• Thứ năm, 04/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2725 Lượt xem

2/9 năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Khác với quy định của Bộ luật Lao động 2012, Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều thay đổi lớn, trong số đó, quy định về thời gian nghỉ lễ Quốc khánh cũng được kéo dài ra thành 02 ngày.

Bỏ qua nhiều công việc bận rộn vất vả, nhiều người muốn định hướng cho mình một thời gian thư giãn thật thoải mái bên gia đình và người thân. Để có thể sắp xếp thời gian đúng như mong muốn, người ta thường lựa chọn vào những dịp nghỉ lễ để được đi du lịch, vì đơn giản, thời gian nghỉ lễ lâu. Một trong những ngày lễ trọng đại của Việt Nam phải kể đến chính là Tết độc lập. Vậy 2/9 năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây

Ngày 2/9 là ngày gì?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc 2/9 năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ 2/9.

Có lẽ ngày nghỉ lễ 02/9 không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết rõ về nguồn gốc của ngày lễ này.

Đất nước ta đã trải qua hơn 1000 năm đấu tranh chống ngoại xâm để giành lại độc lập cho dân tộc. Dân tộc ta đã anh dũng dấy lên những phong trào đấu tranh mạnh mẽ. Người dân Việt Nam luôn tự hào khi nhắc đến lịch sử hào hùng đánh bại hai thế lực đế quốc và thực dân xâm lược mạnh nhất lúc bấy giờ là Pháp và Mỹ.

Sau một thời gian vất vả gian truân, Đảng Cộng Sản Việt Nam giương cao lá cờ bảo về độc lập cho dân tộc. Ngày 02/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa – Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đó là một dấu ấn lịch sử vẻ vang và chói lọi, khẳng định quyền dân tộc và quyền con người luôn gắn bó với nhau. Nước Việt Nam tuyên bố đã thành một nước tự do và độc lập, dân tộc Việt Nam cũng có quyền được hưởng những tự do và độc lập ấy.

Để tưởng nhớ về mốc son chói lọi đó, Chủ tịch Nguyễn Ái Quốc đã lấy ngày 02/9 trở thành ngày tết độc lập cho đến tận bây giờ.

Từ năm 2021 trở về trước Tết Độc lập được nghỉ bao nhiêu ngày?

Nằm trong các nội dung quan trọng theo Luật định, việc thời gian nghỉ lễ cũng được pháp luật quy định và quán triệt một cách sát sao.

Theo đó, Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian nghỉ lễ, tết (cụ thể là Nghỉ ngày Quốc Khánh) đối với người lao động là một ngày. Trong thời gian nghỉ lễ thì người lao động vẫn có quyền được hưởng nguyên lương trong những ngày đó.

2/9 năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Khác với quy định của Bộ luật Lao động 2012, Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều thay đổi lớn, trong số đó, quy định về thời gian nghỉ lễ Quốc khánh cũng được kéo dài ra thành 02 ngày. Cụ thể:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1.Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

Tại sao lại có sự thay đổi về thời gian như vậy?

Trên thực tế, đây là một trong những quy định rất nhân văn của những người xây dựng luật. Bởi, ngày lễ Quốc khánh cũng là ngày tết độc lập, là ngày mà gia đình quây quần bên nhau. Cũng chính là ngày những người con tha hương quay về bên gia đình.

Dự liệu được những điều đó, cũng như thấu hiểu những khó khăn, mong muốn của người dân, những nhà làm luật muốn tạo thêm thời gian để người lao động có thêm thời gian để thu xếp, nghỉ ngơi, người ở xa có thời gian đi về quê, không bị cản trở bởi thời gian.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mà chúng tôi đã đề ra 2/9 năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn nhiều tắc mắc hoặc biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi