Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Xử lý trường hợp công ty tự ý điều chuyển công việc lao động
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2437 Lượt xem

Xử lý trường hợp công ty tự ý điều chuyển công việc lao động

Tôi đang làm việc tại công ty với hợp đồng lao động thời hạn 36 tháng, công việc nhân viên y tế, thời gian làm việc 8h/ngày. Nay sếp tôi muốn điều chuyển tôi sang bộ phận bảo vệ và sửa đổi thời gian làm việc là 12h/ngày và có làm ca đêm. Tôi đang mang thai 2 tháng. Trường hợp này xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư!
Hiện nay tôi đang làm việc tại công ty với chức danh là nhân viên y tế. Hợp đồng lao động giữa tôi và công ty có thời hạn là 36 tháng, chức danh công việc là nhân viên y tế và thời gian làm việc là 8h/ngày. Trong quá trình làm việc tôi có hay chat với một nhân viên trong phòng. Khi nhân viên đó than phiền vì bị sếp ép việc cho làm nhiều, quá tải so với hợp đồng làm việc được ký kết, tôi đã trả lời một câu là: “Nếu thấy vậy thì nghỉ ngang không cần bàn giao”. Tuy nhiên sếp tôi phát hiện ra và đã lập biên bản bắt tôi ký vào biên bản sự việc đó. Đồng thời sếp tôi chỉ định rằng sẽ điều chuyển làm công việc khác đó là qua bộ phận bảo vệ và sửa đổi thời gian làm việc là 12h/ngày và có làm ca đêm. Hiện tại tôi đang mang thai 2 tháng. Vậy việc làm đó của công ty có vi phạm hợp đồng hay không? Và tôi có đủ điều kiện để kiện công ty hay không?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật lao động 2019 về Nội dung hợp đồng lao động như sau:

Điều 21. Nội dung hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Theo như bạn trình bày, giữa bạn và công ty đã ký kết với nhau một hợp đồng xác định thời hạn là 36 tháng, trong hợp đồng đã nêu rõ nội dung công việc của bạn là nhân viên y tế và thời gian làm việc là 8h/ngày. Đây là những nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng, đã được hai bên thỏa thuận thống nhất với nhau và phải có nghĩa vụ thực hiện đúng những thỏa thuận trong hợp đồng đó. 

Đồng thời, điều 33 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 33. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Với trường hợp này, việc sếp bạn tự ý sửa đổi một số nội dung điều khoản của hợp đồng, như thay đổi tính chất công việc từ nhân viên y tế sang bộ phận bảo vệ, với thời gian làm việc thay đổi từ 8h/ngày thành 12h/ngày và có làm ca đêm mà không có thông báosự đồng ý của bạntrái quy định của pháp luật.

Xử lý trường hợp công ty tự ý điều chuyển công việc lao động

Xử lý trường hợp công ty tự ý điều chuyển công việc lao động

Bên cạnh đó, việc thay đổi nội dung về thời gian làm việc cũng vi phạm quy định của pháp luật về thời giờ làm việc bình thường được quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2019:

Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Về việc điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động của sếp bạn là trái quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ tại Điều 29 Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

3. Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật này.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người sử dụng lao động chỉ được phép điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi gặp phải khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Việc điều chuyển này phải được người sử dụng lao động báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngàykhông được điều chuyển quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm. Vì vậy, sếp bạn quyết định điều chuyển bạn sang bộ phận bảo vệ không có lý do chính đáng và không thực hiện nghĩa vụ báo trước nên việc làm này là trái quy định của pháp luật về lao động.

Tóm lại, việc tự ý điều chuyển và sửa đổi nội dung của hợp đồng lao động của sếp bạn là vi phạm quy định của hợp đồng lao động hai bên đã kí kết, do vậy bạn có quyền yêu cầu sếp bạn thực hiện đúng nội dung hợp đồng lao độngbố trí công việc đúng, phù hợp theo thỏa thuận của hai bên. Việc bạn chat với đồng nghiệp với nội dung như trên có thể là không được phù hợp với môi trường làm việc và có thể ảnh hưởng tới hiệu suất và hoạt động của công ty. Trường hợp này sếp bạn có thể nhắc nhở nhưng không được căn cứ vào đó để quyết định việc điều chuyển công việc đối với bạn. Nếu công ty vẫn tiếp tục không giải quyết yêu cầu của bạn, bạn có quyền khởi kiện ra pháp luật để giải quyết theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi