Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Xử lý hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình thế nào?

Xử lý hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình thế nào?

Tôi đã lập gia đình được hơn 20 năm, tôi và vợ có cuộc sống khá yên ấm, chúng tôi đã có với nhau 3 đứa con, con gái lớn năm nay hơn 18 tuổi, con trai hơn 17 tuổi và đứa nhỏ nhất nay đã 41 tháng tuổi. Xin hỏi Luật sư giờ tôi muốn kiện người đàn ông kia về tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có được không ? Nếu chúng tôi ly hôn thì trách nhiệm về con cái và tài sản sẽ được giải quyết như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

 Câu hỏi:

Tôi đã lập gia đình được hơn 20 năm, tôi và vợ có cuộc sống khá yên ấm, chúng tôi đã có với nhau 3 đứa con, con gái lớn năm nay hơn 18 tuổi, con trai hơn 17 tuổi và đứa nhỏ nhất nay đã 41 tháng tuổi. Chúng tôi có một căn nhà cấp 4 diện tích 104 mét vuông, đất do mẹ vợ cho là 2740 mét vuông đất ruộng hiện nay tôi đã cải tạo thành đất ở và chúng tôi có mua thêm được 1021 mét vuông liền kề với đất mẹ vợ cho. Một thời gian sau tôi bất ngờ phát hiện vợ tôi có người đàn ông khác, vợ tôi cũng đã hứa với tôi là sẽ không qua lại với người đàn ông kia nữa nhưng vài tháng sau họ vẫn liên lạc với nhau. Vì nghĩ đến gia đình và các con nên tôi định sẽ bỏ qua cho vợ mình một lần nữa nếu không tôi sẽ ly hôn nhưng vợ tôi không muốn chung sống cùng tôi nữa, về việc ly hôn cũng không có ý kiến gì cả. Tôi có giữ một số tin nhắn và vài cuộc ghi âm của hai người họ. Vậy xin hỏi Luật sư giờ tôi muốn kiện người đàn ông kia về tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có được không ? Nếu chúng tôi ly hôn thì trách nhiệm về con cái và tài sản sẽ được giải quyết như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Đối với việc khởi kiện:

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể là Bộ Luật hình sự 2015  thì không có tội nào là “tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác”Bộ luật hình sự 2015 chỉ đề cập đến tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định cụ thể tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, theo quy định trên thì người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp điều luật quy định, thì sẽ chịu mức phạt tương ứng.

Cùng với đó, theo quy định tại Điểm a; b; c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ – CP có quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn,thì:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì với hành vi của người đàn ông kia thì có thể sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật hình sự 2015 và Điểm a; b; c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ – CP về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Như vậy, việc anh muốn kiện người kia ra Tòa về tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là không có căn cứ vì không hề tồn tại tội danh này. Về vấn đề này thì tùy và mức độ vi phạm, mức độ nghiêm trọng của hành vi có thể gây ra, ở đây có thể là việc dẫn đến việc làm hai vợ chồng anh ly hôn mà anh có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý về hành chính hoặc xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định chúng tôi cung cấp trên đây.

 Xử lý hành vi vi phạm do phá hoại hạnh phúc gia đình ?

Xử lý hành vi vi phạm do phá hoại hạnh phúc gia đình?

Thứ hai: Đối với việc phân chia tài sản và trách nhiệm đối với các con sau khi ly hôn:

Đối với việc phân chia tài sản chung,  nếu hai vợ chồng anh chị ly hôn thì trách nhiệm đối với tài sản và trách nhiệm đối với các con sẽ được giải quyết như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ và chồng như sau:

“1.Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo quy định trên thì anh chị đã trải qua hơn 20 năm chung sống và đã có được một số lượng tài sản chung bao gồm: một căn nhà cấp 4 diện tích 104 m2, đất do mẹ vợ cho là 2740 m2 đất ruộng hiện nay đã cải tạo thành đất ở và  1021 m2 liền kề với đất mẹ vợ anh cho. Số tài sản này có được là do công sức chung của hai vợ chồng tạo nên và được tặng cho chung từ gia đình nhà vợ.

Do đó, khi có tranh chấp ly hôn giữa hai người thì tài sản đó sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, cụ thể:

“1.Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3.  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch….

 Như vậy, căn cứ vào những trường hợp cụ thể, chế độ tài sản của vợ và chồng có thể là do luật định hay do thỏa thuận tài mà tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được giải quyết dựa trên sự thỏa thuận hay do pháp luật quy định. Theo quy định của pháp luật thì tài sản chung của vợ và chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến một số yếu tố như: có xem xét đến hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Tài sản chung của vợ, chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Do đó, căn cứ theo quy định này thì tài sản chung của anh chị gồm đất và nhà sẽ được chia đôi có dựa trên những tiêu chí như quy định trên.

 –  Thứ ba: Về nghĩa vụ đối với con cái khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó:

 “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

…….

3.  Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định này thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm nom, chăm sóc, giáo dục con theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Theo đó sẽ tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên và nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định.

Trong trường hợp của anh chị thì anh chị đã có ba người con. Đối với cô con gái và cậu con trai thứ hai vì đã đáp ứng điều kiện từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ phải xem xét đến nguyện vọng của hai con. Đứa con thứ ba do đã được 41 tháng tuổi nên việc xét xem ai là người có quyền nuôi sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng, nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Tóm lại, căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc khởi kiện về tội danh anh đã nêu sẽ không có đủ căn cứ xác lập mà hành vi này tùy vào mức độ nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành chính, hình sự. Vấn đề chia tài sản và trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng các con sẽ căn cứ theo các quy định cua pháp luật mà hai bên sẽ xem xét tiến hành thỏa thuận, khi thỏa thuận không thành thì sẽ được Tòa án giải quyết, phân xử.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình Miễn Phí – Ngại Gì Không Hỏi

Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Hoàng Phi đang nhận được phản hồi tích cực từ các quý khách hàng,

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557