Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Xây nhà vi phạm chỉ giới xây dựng bị xử phạt như thế nào?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4655 Lượt xem

Xây nhà vi phạm chỉ giới xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Tôi xin cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà 2 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng, bộ phận thiết kế định vị sai lệch mặt bằng làm cho ngôi nhà xây vi phạm chỉ giới xây dựng và vi phạm về diện tích ở các tầng. Việc vi phạm chỉ giới xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Mạnh Dũng, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Vào năm 2014, tôi có xin cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngôi nhà tôi xây gồm 2 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng, do đơn vị thiết kế đã định vị sai lệch về mặt bằng, dẫn đến ngôi nhà tôi xây bị vi phạm chỉ giới xây dựng là 1,2m; diện tích vi phạm của tầng 1 là 6.1m2, của tầng 2 là 6.1m2. Tôi muốn hỏi là hành vi xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng này sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, trong quá trình thi công xây dựng ngôi nhà bạn, đơn vị thiết kế đã định vị sai lệch về mặt bằng, dẫn tới ngôi nhà xây xong bị vi phạm chỉ giới xây dựng; vi phạm về diện tích xây dựng đối với tầng 1 là 6.1m2, tầng 2 là 6.1m2. Như vậy, trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới.

Điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Về xử phạt hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP

1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.

2. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không coi là hành vi xây dựng sai phép:

a) Thay đổi thiết kế bên trong công trình mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình;

b) Giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP như sau:

“5.Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đu tư xây dựng công trình.”

Như vậy, trường hợp này, anh xây nhà tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai, là khu vực địa giới hành chính thuộc quyền quản lý của UBND cấp xã nên đối với hành vi xây dựng nhà ở vi phạm chỉ giới xây dựng, anh sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 5, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP nêu trên.

 Xây nhà vi phạm chỉ giới xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Xây nhà vi phạm chỉ giới xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Bên cạnh đó, hành vi xây dựng nhà ở sai nội dung về chỉ giới xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng của anh còn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 13 Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị như sau:

Điều 13. Xử lý công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng

Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:

1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

3. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.”

Do vậy, trong trường hợp này, gia đình anh có thể sẽ bị buộc phải tháo dỡ phần diện tích đã vi phạm chỉ giới xây dựng trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền có quyết định bằng văn bản cho phép ngôi nhà tồn tại.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.  

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi