Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 2734 Lượt xem

Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công thương. Đây là quy định bắt buộc trước khi hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng.

Việc tạo lập website riêng đối với các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.Tuy nhiên, website khi được lập còn phải phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong đó, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

Kính mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng nhau tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương? Chắc hẳn là một thắc mắc của đa số các doanh nghiệp. Chính vì vậy chúng tôi xin cung cấp các thông tin cần thiết giải đáp cho câu hỏi này như sau:

Căn cứ các Khoản 1 Điều 36, Khoản 1 Điều 41, Khoản 1 Điều 46 và Điều 54 Mục 2 Chương IV Nghị định Số: 52/2013/NĐ-CP Về thương mại điện tử quy định:

Các Website cần phải đăng ký với Bộ Công thương bao gồm:

Thứ nhất: Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Ví dụ: Sàn giao dịch thương mại điện tử nổi tiếng như: Shoppe.vn, Lazada.vn, Sendo.vn, Tiki.vn…..

>>>>> Tham khảo: Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Thứ hai: Website đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập  để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: daugiaso5.vn…

Thứ ba: Website khuyến mại trực tuyến

Website khuyến mại trực tuyếnlà website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ví dụ: Hotdeal.vn, Dealtoday.vn,…

Tại sao phải đăng ký Website với Bộ Công thương?

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định về thương mại điện tử, Thông tư số 47/2014/TT-BCT Quy định về quản lý website thương mại điện tử và Nghị định số 98/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công thương. Đây là quy định bắt buộc trước khi hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng.

Nếu không thực hiện đúng theo quy định đăng ký website với Bộ Công thương thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

Điều 62. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động (gọi tắt là ứng dụng di động)

[….] 4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

[…..] 5.Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.”

Như vậy, doanh nghiệp nếu không thực hiện đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công thương có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Ngoài ra, việc đăng ký Website với Bộ Công thương còn giúp các quyền, lợi ích của website được bảo hộ theo quy định pháp luật; Nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp và khiến người tiêu dùng cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn vào website.

Trình tự, thủ tục đăng ký Website với Bộ Công thương

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản

Trước hết bạn truy cập vào Website của Bộ Công thương:

http://online.gov.vn/?AspxAutoDetectCookieSupport=1

Sau đóấn vào mục “đăng ký”, trong mục này bạn cần điền đầy đủ thông tin nhất là những mục được gắn dấu “*” bắt buộc phải nhập đúng.

Tài khoản mặc định sẽ lấy mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tên tài khoản và bạn nên đăng ký email thường sử dụng để không bỏ lỡ thông tin được gửi về từ Bộ Công Thương.

Sau khi đã hoàn thành các bước nhập thông tin, ấn nút “đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương.

Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản

Sau khi gửi đăng ký bạn sẽ nhận được email với nội dung cho biết thông tin bạn vừa gửi sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới.

Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Thông tin đăng ký chính xác: bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Thông tin đăng ký không chính xác: bắt buộc bạn phải bổ sung thông tin hoặc đăng ký lại.

Bước 3: Đăng ký website thương mại điện tử

Bạn truy cập vào trang http://online.gov.vn đăng nhập với tên và mật khẩu đã được cấp trước đó.

Bạn lựa chọn hình thức khai báo: Đăng ký website và tiến hành điền đầy đủ các thông tin liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký.

Sau đó thực hiện tải file scan một trong các loại giấy tờ sau lên:

+ Thương nhân: bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư.

+ Tổ chức: bản scan quyết định thành lập.

+ Cá nhân: bản scan giấy chứng minh nhân dân.

Chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký website Thương mại điện tử.

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ

Sau khi hồ sơ được gửi đi sẽ ở trong trạng thái chờ duyệt, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được email xác nhận đã đăng ký thành công hay chưa. Nếu chưa thành công bạn sẽ được yêu cầu cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin.

Nếu thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link để gắn vào nhằm phân biệt với các trang web giả mạo khác.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương? Để biết thêm thông tin chi tiết Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương? Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Giấy phép Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi