Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Vùng trời quốc gia được quy định như thế nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2402 Lượt xem

Vùng trời quốc gia được quy định như thế nào?

Vùng trời quốc gia là khoảng không gian bao trùm trên vùng đất và vùng nước thuộc chủ quyền của quốc gia, vùng trời của quốc gia thuộc chủ quyền hoàn toàn, riêng biệt của quốc gia.

Vùng trời quốc gia là gì? Vùng trời quốc gia được quy định như thế nào? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả giải đáp thắc mắc, mời Quý vị theo dõi.

Vùng trời quốc gia là gì?

Vùng trời quốc gia là khoảng không gian bao trùm trên vùng đất và vùng nước thuộc chủ quyền của quốc gia, vùng trời của quốc gia thuộc chủ quyền hoàn toàn, riêng biệt của quốc gia.

Vùng trời của mỗi quốc gia bị giới hạn bởi:

– Biên giới xung quanh là mặt thẳng đứng được dựng qua các điểm nằm trên đường biên giới trên bộ và trên biển của lãnh thổ quốc gia và có hướng chạy thẳng vào tâm trái đất.

Biên giới xung quanh giới hạn chủ quyền hoàn toàn và riêng biệt của quốc gia trong vùng trời nước mình.

– Biên giới trên cao để xác định chủ quyền của mỗi quốc gia đối với vùng trời của mình.

Ý nghĩa pháp lý quan trọng của việc xác định biên giới này đã được khẳng định trong Luật hàng không quốc tế cũng như thực tiễn hoạt động của các quốc gia. Cho đến nay, Luật hàng không quốc tế chưa quy định cụ thể về độ cao của biên giới này.

Quy định về vùng trời quốc gia

Điều 1 Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế (Ký tại Chicago ngày 07 tháng 12 năm 1944) có quy định: “ Các Quốc gia ký kết công nhận rằng mỗi Quốc gia đều có chủ quyền hoàn toàn và riêng biệt trên khoảng không gian bao trùm lãnh thổ của mình.”.

Đến nay Công ước Chicago có 191 quốc gia thành viên chiếm tuyệt đại đa số các quốc gia trong cộng đồng quốc tế. Bởi lẽ đó, một nguyên tắc được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế là quốc gia có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối đối với vùng trời quốc gia.

Với chủ quyền hoàn toàn, quốc gia có thẩm quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp với mọi hoạt động trong vùng trời quốc gia trừ trường hợp có quy định khác trong luật pháp quốc tế.

Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định thể hiện chủ quyền của mình với vùng trời như:

– Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời. (Điều 1 Hiến pháp 2013).

– Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Điều 1 Luật Biên giới quốc gia).

– Biên giới quốc gia trên không là mặt thẳng đứng từ biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển lên vùng trời. (khoản 5 Điều 5 Luật Biên giới quốc gia).

– Việc xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới quốc gia được thực hiện tại cửa khẩu; việc quá cảnh qua biên giới vào lãnh thổ đất liền, vùng biển, vùng trời phải tuân thủ quy định đi theo các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa, đường hàng hải, đường hàng không; việc qua lại biên giới của nhân dân trong khu vực biên giới được thực hiện tại cửa khẩu hoặc nơi mở ra cho qua lại biên giới. (khoản 1 Điều 15 Luật Biên giới quốc gia).

– Tàu bay chỉ được bay qua biên giới quốc gia và vùng trời Việt Nam sau khi được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép, phải tuân thủ sự điều hành, kiểm soát và hướng dẫn của cơ quan quản lý bay Việt Nam, tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. (Điều 20 Luật Biên giới quốc gia).

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ liên quan đến vùng trời, giúp Quý độc giả giải đáp Vùng trời quốc gia được quy định như thế nào? Chúng tôi rất mong nhận được những thông tin đóng góp, chia sẻ từ Quý độc giả.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Người giải quyết tố cáo lần đầu là ai?

Người giải quyết tố cáo lần đầu là người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý cá nhân, cơ quan, tổ chức đó giải quyết, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể thì người có thẩm quyền giải quyết tố cáo được xác định theo quy định của Luật tố...

Có được phép tự bắn pháo hoa vào dịp tết hay không?

Tôi có mua được 2 hộp pháo hoa để bắn vào dịp tết này cho vui cửa vui nhà, tôi muốn hỏi là tôi có được phép bắn pháo hoa hay không? nếu tôi cứ bắn có bị xử phạt...

Luật Sư Tư Vấn Luật Hành Chính Miễn Phí 24/7

Tư vấn luật hành chính của Công ty Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cho quý khách hàng những thông tin về thủ tục, điều kiện khiếu kiện, khiếu nại, quy định thương mại hàng hóa, quyết định hành chính, những sai...

Quy định cách ly tại nhà bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch covid 19 thì thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền...

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiều tiền?

Tốc độ giới hạn cho phép chính là tốc độ được xác định để các tài xế điều khiển phương tiện ở tốc độ hợp lý, phù hợp với điều kiện giao thông, đủ khả năng để có thể xử lý được các tình huống nếu có bất thường xảy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi