Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 8184 Lượt xem

Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động 2024

Doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động kèm hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền.

Nội quy lao động được coi là những quy định, luật riêng của doanh nghiệp. Tuy nhiên những quy định đăng ký không được đi ngược lại bộ luật lao động và để được công nhận, “luật” này doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vậy Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động là gì? Thực hiện Đăng ký nội quy lao động như thế nào để đúng quy định pháp luật? Khách hàng đang thắc mắc các quy định về đăng ký nội quy lao động vui lòng tham khảo thông tin bài viết sau đây của Luật hoàng Phi.

Văn bản đăng ký nội quy lao động là gì?

Văn bản đăng ký nội quy lao động là biểu mẫu mà Doanh nghiệp cần sử dụng khi thực hiện đăng ký nội quy lao động lên cơ quan có thẩm quyền về lao động thuộc uỷ ban nhân dân tỉnh nơi công ty đặt trụ sở.

Nội quy lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành, gồm những quy tắc xử sự chung và riêng cho từng loại lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và biện pháp xử lý đối với những hành vi này.

Lưu ý:

– Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

– Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

– Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

+ Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

+ Trật tự tại nơi làm việc;

+ An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

+ Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

+ Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

Có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Nội quy lao động có thể xem là văn bản quy phạm nội bộ quan trọng của mỗi doanh nghiệp, quy định về các trách nhiệm, nghĩa vụ của người lao động cũng như các biện pháp xử lý của doanh nghiệp đó khi người lao động không chấp hành hoặc chấp hành không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ được giao.

Việc ban hành nội quy lao động trong doanh nghiệp không chỉ góp phần đảm bảo sự ổn định, nề nếp trong công việc quản lý điều hành của doanh nghiệp mà còn góp phần vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tránh tình trạng doanh nghiệp tùy tiện trong việc xử lý, kỷ luật đối với người lao động.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nội quy lao động nên theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 và sắp tới có hiệu lực ngày 1/1/2021 là Bộ luật lao động 2019 đều có quy định trường hợp doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.

Như vậy pháp luật hiện hành quy định bắt buộc đối với những doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản và phải tiến hành đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cụ thể là Sở lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Trường hợp Doanh nghiệp thuộc trường hợp phải đăng ký mà không tiến hành đăng ký theo quy định pháp luật thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt được áp dụng theo quy định tại khoản 18 Điều 2 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

– Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

– Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

– Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

– Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật;

– Tạm đình chỉ công việc đối với người lao động không đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý:cPhạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo công khai hoặc không niêm yết những nội dung chính của nội quy lao động ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Các bước đăng ký nội quy lao động

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký nội quy lao động có thể tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Hồ sơ theo quy định gồm có những tài liệu sau:

Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động theo mẫu quy định;

– Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất;

–  Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

–  Nội quy lao động.

Bước 2: Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh xác nhận ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu phát hiện nội quy lao động có quy định trái pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo cho người sử dụng lao động biết và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

Lưu ý: Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, trừ trường hợp quy định nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

Mẫu văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động

Thực tế hiện nay pháp luật chưa có ban hành Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động nhưng nhìn chung trong mẫu văn bản đề nghị đăng ký cần đảm bảo cả hình thức, lẫn nội dung theo các thông tin về:

– Tên đơn vị đăng ký, số hiệu, Văn bản đề nghị V/v Đăng ký nội quy lao động, Quốc hiệu tiêu ngữ;

– Ngày tháng năm thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền;

– Kính gửi cơ quan có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đặt trụ sở;

– Thông tin về tên công ty, thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số bao nhiêu do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nào cấp ngày tháng năm cần ghi cụ thể theo đúng giấy đăng ký doanh nghiệp.

–  Thông tin về địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, người đại diện pháp luật…

– Thực hiện Bộ luật Lao động 2019 cùng Nghị định số 145/2020/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

– Thông tin gửi kèm hồ sơ bao gồm những tài liệu như:

+ Quyết định ban hành Nội quy lao động.

+ Bản Nội quy lao động.

+ Biên bản góp ý của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

+ Các văn bản quy định của đơn vị có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

– Người đại diện pháp luật cần ký và ghi rõ họ tên;

– Nơi nhận văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động.

Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ thực hiện một mẫu cụ thể, các Doanh nghiệp có thể dựa vào những thông tin riêng của doanh nghiệp mình để hoàn thành mẫu, trường hợp thắc mắc nội dung gì về thủ tục hãy phản hồi trực tiếp, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp thắc mắc:

TÊN DOANH NGHIỆP

Số: ……………………

V/v đăng ký nội quy lao động

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
……, ngày … tháng … năm …

Kính gửi: Sở Lao động Thương binh và Xã hội ……..

(ghi địa phương cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh)

Công ty …………………… thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: …………….. do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố …………. cấp ngày … tháng … năm …

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………………… Fax: …………………………………….

Mã số thuế: ………………………………………………………………………….

Người đại diện theo pháp luật: ………………………………………………………

Thực hiện Bộ luật Lao động 2019; Nghị định số 145/2020/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội …………………………… xem xét và thông báo kết quả đăng ký Nội quy lao động, kèm theo hồ sơ gồm có:

1. Quyết định ban hành Nội quy lao động.

2. Bản Nội quy lao động.

3. Biên bản góp ý của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

4. Các văn bản quy định của đơn vị có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Nơi nhận:

– Như trên;

– Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (để theo dõi);

– Lưu VP.

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hoàng Phi về việc thực hiện Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động. Khách hàng có thắc gì chưa hiểu rõ, vui lòng phản hồi trực tiếp để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi