• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7349 Lượt xem

Văn bản cá biệt là gì?

Giao tiếp có thể được con người thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó ngôn ngữ luôn là một trong những yếu tố quan trọng.trong đời sống hiện nay, văn bản cá biệt không còn là khái niệm xa lạ với tất cả chúng ta nữa. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết về loại văn bản này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý độc giả một số nội dung liên quan tới văn bản cá biệt, giúp Quý độc giả giải đáp được các thắc mắc như: Văn bản cá biệt là gì? Phân biệt giữa văn bản cá biệt với một số loại văn bản thông dụng?

Văn bản cá biệt là gì?

Văn bản cá biệt là những quyết định quản lý thành văn mang tính áp dụng pháp luật hoặc chứa đựng những thông tin điều hành được cơ quan hành chính hoặc cá nhân, tổ chức có thẩm quyền ban hành nhằm giải quyết các công việc cụ thể, xác định các quyền và nghĩa vụ cụ thể của các cá nhân, tổ chức hoặc xác định những biện pháp trách nhiệm pháp lý đối với người vi phạm pháp luật, được ban hành trên cơ sở quyết định chung và quyết định quy phạm của cơ quan cấp trên hoặc của chính cơ quan ban hành.

Ví dụ: quyết định nâng lương, quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, công chức…

Bao gồm:

+ Quyết định cá biệt.

+ Chỉ thị cá biệt.

+ Nghị quyết cá biệt.

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin giải đáp văn bản cá biệt là gì? chúng tôi sẽ đưa ra các đặc điểm của văn bản cá biệt, cụ thể như sau:

+ Văn bản cá biệt thuộc loại văn bản áp dụng pháp luật, do những cơ quan có thẩm quyền áp dụng pháp dụng pháp luật ban hành và được bảo đảm thực hiện bằng cưỡng chế nhà nước. Ví dụ: quyết định xử lý vi phạm hành chính…

+ Đưa ra quy tắc xử sự riêng, cá biệt, một lần đối với cá nhân, tổ chức cụ thể trong những trường hợp xác định. Ví dụ như: quyết định nâng lương, khen thưởng, kỷ luật, điều động công tác, quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức….

+ Có tính hợp pháp và phù hợp với thực tế, phù hợp với pháp luật và dựa trên những quy phạm pháp luật cụ thể. Nếu không có sự phù hợp nêu trên thì văn bản cá biệt sẽ bị đình chỉ hoặc hủy bỏ; còn nếu không phù hợp với thực tế sẽ khó được thi hành hoặc thi hành kém hiệu quả.

+ Được thể hiện trong những hình thức pháp lý xác định như: chỉ thị cá biệt…

+ Là một yếu tố của sự kiện pháp lý phức tạp mà thiếu nó nhiều quy phạm pháp luật cụ thể không thể thực hiện được. Nó luôn mang tính chất bổ sung trong trường hợp khi có các yếu tố khác của sự kiện pháp lý phức tạp.

Củng cố yếu tố này trong một cơ cấu pháp lý thống nhất, cho chúng độ cậy và đưa đến sự xuất hiện quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý được bảo đảm bởi nhà nước.

+ Có tính đơn phương và tính bắt buộc thi hành ngay. Hai tính chất này là đặc tính cơ bản của quyết định hành chính cá biệt.

Phân biệt văn bản cá biệt, văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính thông thường

Nhiều Quý độc giả bị nhầm lần giữa các khái niệm văn bản cá biệt, văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính thông thường. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra những điểm cơ bản nhằm phân biệt các loại văn bản này, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về trình tự thủ tục

– Văn bản cá biệt:

+ Không được quy định trong văn bản pháp luật riêng mà được quy định trong nhiều văn bản.

+ Thủ tục ban hành đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

– Văn bản quy phạm pháp luật:

+ Được quy định cụ thể, chặt chẽ.

+ Về thời gian ban hành thì lâu nhất trong 3 loại văn bản.

– Văn bàn hành chính thông thường:

+ Cũng giống như văn bản cá biệt, về trình tự thủ tục ban hành văn bản hành chính thông thường cũng không được quy định trong văn bản pháp luật riêng mà được quy định trong nhiều văn bản.

+ Thủ tục ban hành đơn giản nhất so với 2 loại còn lại.

Thứ hai: Về nội dung

– Văn bản cá biệt:

Mệnh lệnh cụ thể, dựa trên cơ sở các quy phạm pháp luật để áp dụng giải quyết công việc phát sinh.

– Văn bản quy phạm pháp luật:

Chứa đựng quy tắc xử sự chung, đặt ra hành vi ứng xử mang tính khuôn mẫu.

– Văn bản hành chính thông thường:

Chứa định các quy tắc chung mang tính pháp lý hoặc những mệnh lệnh được ban hành để tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản áp dụng pháp luật.

Thứ ba: Về đối tượng thi hành

– Văn bản cá biệt:

+ Áp dụng cho những đối tượng nhất định. Áp dụng một lần. Hiệu lực thời gian ngắn.

+ Tác động phạm vi hẹp.

– Văn bản quy phạm pháp luật:

+ Áp dụng cho phạm vi đối tượng rộng, thường là nhiều đối tượng hay một nhóm đối tượng. Thường áp dụng nhiều lần. Được áp dụng trong thời gian dài.

+ Tác động phạm vi rộng.

– Văn bản hành chính thông thường:

Đối tượng thi hành luôn cụ thể, xác định (có các dấu hiệu nhân thân nếu là cá nhân, tên gọi, địa chỉ nếu là tổ chức).

Như vậy, trên đây là một số nội dung cơ bản nhất liên quan tới văn bản cá biệt mà chúng tôi muốn cung cấp cho Quý độc giả. Ngoài thắc mắc văn bản cá biệt là gì? chúng tôi đã giải đáp, Quý vị còn những nội dung khác chưa rõ về văn bản cá biệt có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng và chính xác, trân trọng!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Công ty luật và văn phòng luật sư khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư thì cả công ty luật và văn phòng luật sư đều là tổ chức hành nghề luật sư, được thành lập và có đầy đủ các quyền của một tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 39 Luật luật...

Bị CSGT giữ bằng lái, có được làm thủ tục cấp lại hay không?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi