• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4354 Lượt xem

Phần đường xe chạy là gì?

Đi sai phần đường được hiểu là người điều khiển xe cơ giới đi vào phần đường dành cho xe thô sơ hoặc người điều khiển xe thô sơ đi vào phần đường của xe cơ giới. Hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm.

Phần đường xe chạy là khái niệm khá quen thuộc đối với mỗi người, tuy nhiên để hiểu rõ vấn đề này thì không hề dễ. Do đó, nhiều người không nắm rõ dẫn đến vi phạm quy định về phần đường xe chạy.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ nội dung này thông qua bài viết Phần đường xe chạy là gì?

Phần đường xe chạy là gì?

Theo quy định tại khoản 6 điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 đưa ra khái niệm Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

Theo đó đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Đồng thời theo QCVN 41:2019/BGTVT, phần đường xe chạy gồm 02 loại:

– Phần đường dành cho xe cơ giới là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng qua lại;

– Phần đường dành cho xe thô sơ là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông thô sơ đường bộ qua lại.

Đi sai phần đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi sai phần đường được hiểu là người điều khiển xe cơ giới đi vào phần đường dành cho xe thô sơ hoặc người điều khiển xe thô sơ đi vào phần đường của xe cơ giới. Hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm. Trong phần này chúng tôi sẽ tư vấn mức phạt đối với hành vi đi sai phần đường của xe ô tô và xe máy.

– Đối với xe ô tô

+ Phạt tiền

Căn cứ theo điểm d khoản 5 Nghị định 100 năm 2019 quy định:

“ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

+ Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“ Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy đối với ô tô đi sai phần đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với xe máy

Theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 năm 2019 quy định: “ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”.

Như vậy đối với xe máy đi sai phần đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Làn đường là gì?

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.

Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định. Trên thực tế thì tình trạng đi sai làn đường diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Lỗi đi sai làn đường sẽ bị xử phạt hành chính, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc về lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền.

– Đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô

+ Phạt tiền

Căn cứ theo điểm d khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100 năm 2019 quy định:đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với mô tô, xe gắn máy

+ Căn cứ theo điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 năm 2019 thì đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: theo Điểm c Khoản 3 Điều 7 nghị định 100/2019 quy định Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

– Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 nghị định 100/2019 thì Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường quy định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Phần đường xe chạy là gì? Hiện nay ở Việt Nam tình trạng đi sai phần đường là khá nhiều, vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị xử phạt thì chúng ta cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thì các tỉnh thành phố khi áp dụng chỉ thị 16 có yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần...

Không khai báo tình trạng bệnh Covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Quyết định 219/QĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2020 quy định về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (ncov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm...

Bị quay lén phải làm gì?

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của họ phải được chính người đó đồng ý. Nếu việc sử dụng hình ảnh để dùng cho mục đích thương mại, thì bắt buộc phải trả thù lao cho họ, trừ việc hai bên có một thỏa thuận...

Giám sát đảng viên theo chuyên đề

Báo cáo kiểm tra giám sát đảng viên theo chuyên đề được dùng nhằm báo cáo kết quả kiểm tra các đảng viên thông qua quá trình thẩm tra, xác minh của đoàn kiểm...

Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi