Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tuổi Đoàn viên là bao nhiêu? Độ tuổi kết nạp Đoàn viên?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7926 Lượt xem

Tuổi Đoàn viên là bao nhiêu? Độ tuổi kết nạp Đoàn viên?

Câu hỏi Tuổi đoàn viên là bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nhắc đến việc kết nạp đoàn viên? Trong bài viết này, chúng tôi giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.

Được đứng trong hàng ngũ của Đoàn thanh niên là một vinh dự lớn của bất kỳ người thiếu niên nào mà không phải ai cũng có được vinh dự đó. Để trở thành một đoàn viên, cần có những tố chất về đạo đức và tri thức nhất định thông qua việc phấn đấu, rèn luyện của mỗi người, ngoài ra, cần phải đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi mới có thể được kết nạp vào Đoàn.

Câu hỏi Tuổi đoàn viên là bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nhắc đến việc kết nạp đoàn viên. Trong bài viết này, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.

Đoàn viên là gì?

Đoàn viên là thành viên nằm trong hàng ngũ Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, những cá nhân được đứng trong hàng ngũ này là những cá nhân có những tố chất về đạo đức tốt, có tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, lối sống văn hóa lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước.

Đoàn viên thành niên là điển hình của những tấm gương tiên tiến, là thành viên của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đây là một tổ chức chính trị – xã hội của Việt Nam, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Tại sao nên phấn đấu trở thành đoàn viên?

Như đã nói ở trên, được là một trong những thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một vinh dự lớn của mỗi người.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức Chính trị – Xã hội quan trong của đất nước, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Như chúng ta đã biết, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức lớn, tập hợp những cá nhân có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước. Do vậy, khi được đứng trong hàng ngũ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các bạn có cơ hội được tìm kiếm những người bạn có cùng chung ước mơ và hoài bão, hoặc ít nhất có thể cùng học tập, rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

Thành viên của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh rất đông đảo, vì vậy khi được kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đoàn viên có cơ hội được làm quen với những người bạn mới và có cơ hội được tìm hiểu, tiếp xúc với những miền văn hóa khác nhau, phát huy bản sắc truyền thống dân tộc.

Là một Đoàn viên cũng là tiền để để sau này có cơ hội được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là một niềm vinh dự rất lớn của bất kỳ ai trong xã hội.

Tuổi Đoàn viên là bao nhiêu?

Ngoài đáp ứng được những tiêu chí về nhân, cách, văn hóa, đạo đức thì người muốn kết nạp đoàn còn cần phải đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi kết nạp đoàn.

Theo quy định tại mục I, hướng dẫn 22 HD/TWTN năm 2013 quy định về độ tuổi và trình độ học vấn để kết nạp Đoàn như sau: Độ tuổi đoàn viên tại thời điểm xét kết nạp là từ 16 (Từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi).

Người được kết nạp vào Đoàn tổi thiểu có trình độ tiểu học.  Đối với thành niên là người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khan vì vận dụng linh hoạt.

Như vậy, đổ tuổi kết nạp đoàn là 16 tuổi (Từ đủ 15 tuổi + 1 ngày).

Phấn đấu như thế nào để trở thành đoàn viên?

Để trở thành đoàn viên thanh niên, các bạn cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức sao cho phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Theo đó, để trở thành một đoàn viên thanh niên, cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

– Là một công dân tốt, chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động nhằm góp phần bảo vệ đất nước, bảo vệ an ninh tổ quốc;

– Được tôn vinh với danh hiệu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

– Tích cực tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ về tri thức và đạo đức, không ngừng học tập, lao động, cống hiến để ngày càng trưởng thành hơn.

– Tích cực lao động, sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần vào xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh;

– Làm tốt các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc;

– Là tấm gương tổ về đạo đức để những người khác noi theo;

– Tích cực tham gia vận động các thiếu niên, nhi đồng tham gia rèn luyện phẩm chất đạo đức thật tốt để được có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, góp phần làm cho đất nước ngày càng văn minh và phát triển;

– Đáp ứng được 5 tiêu chí rèn luyện:

+ Giàu long yêu chế độ Xã hội chủ nghĩ và giàu long yêu nước

+ Đoàn kết, thân ái

+ Tuân thủ pháp luật và sống có văn hóa

+ Có sức khỏe, kỹ năng và tri thức

+ Có bản lĩnh và tự tin để hội nhập

– Đáp ứng được 10 tiêu chí về hành động:

+ Giới thiệu về truyền thống và lịch sử của quê hương và đất nước Việt Nam với các bạn bè ở trong nước và ngoài nước

+ Luôn sẵn sàng để có thể đảm nhiệm các hoạt động mới, khó

+ Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em và người già

+ Xây dựng nếp sống văn minh và lành mạnh, phòng và chống tệ nạn xã hội

+ Chấp hành pháp luật

+ Bảo vệ môi trường của sinh thái

+ Nâng cao về trình độ chuyên môn

+ Nâng cao sức khỏe bằng việc luyện tập về thể dục thể thao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi Tuổi Đoàn viên là bao nhiêu?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi “Tuổi Đoàn viên là bao nhiêu?” bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Công ty luật và văn phòng luật sư khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư thì cả công ty luật và văn phòng luật sư đều là tổ chức hành nghề luật sư, được thành lập và có đầy đủ các quyền của một tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 39 Luật luật...

Bị CSGT giữ bằng lái, có được làm thủ tục cấp lại hay không?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi