Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn xóa tên trong hộ khẩu thường trú
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1493 Lượt xem

Tư vấn xóa tên trong hộ khẩu thường trú

Gia đình tôi có thể xóa tên trong hộ khẩu của anh tôi được không? Vì anh tôi đã rời khỏi gia đình tôi 10 năm mà không có liên lạc mặc dù chúng tôi đã tìm kiếm.

 

Câu hỏi: 

Trước kia bố tôi có cho cháu ruột nhập vào hộ khẩu trong nhà, nên trong sổ hộ khẩu của gia đình vẫn có tên anh họ tôi. Nhưng đến khi anh trưởng thành thì đã đi đâu đó, tôi cùng gia đình đều không biết mặc dù đã tìm mọi cách liên lạc. Khi bố tôi đưa sổ hộ khẩu của gia đình cho tôi xem thì tôi mới biết việc này, thế nên tôi muốn xóa tên anh họ trong sổ hộ khẩu có được không? Vì anh ấy đã bỏ đi được 10 năm mà không quay trở về, gia đình tôi cũng không liên lạc được.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Điều kiện để xóa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì điều kiện để xóa đăng ký thường trú như sau:

“Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Tư vấn xóa tên trong hộ khẩu thường trú

Tư vấn xóa tên trong hộ khẩu thường trú Gọi: 19006557

Theo như bạn đã trình bày thì anh họ bạn đã bỏ đi 10 năm, và hiện tại gia đình bạn không thể liên lạc với người anh họ được. Như vậy, gia đình bạn hoàn toàn có thể xóa đăng ký thường trú của anh họ và xóa tên trong sổ hộ khẩu đối với trường hợp này với lý do mất tích. Tuy nhiên, để làm được thủ tục này thì gia đình bạn phải chứng minh được anh họ đã mất tích theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai: Tuyên bố một người mất tích theo quy định của pháp luật

Để Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích thì gia đình bạn cần phải làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân quận, huyện là nơi cư trú cuối cùng của anh họ bạn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.”

Như vậy, trước khi gửi đơn yêu cầu thì gia đình bạn cần chứng minh anh họ bạn đã biệt tích 2 năm trở lên mà không có tin tức và phải chứng minh rằng gia đình đã yêu cầu áp dụng các biệt pháp để tìm kiếm.

Sau đó, thủ tục để tuyên bố một người mất tích được quy định tại Điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

“1.Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

2. Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện theo quy định tại Điều 384 và Điều 385 của Bộ luật này. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

3. Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.”

Theo như quy định trên thì sau khi thụ lý đơn yêu cầu của gia đình bạn tuyên bố anh họ bạn mất tích thì thời hạn tối đa để Tòa án ra quyết định là 5 tháng. Do đó, gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để gửi đến Tòa án. Sau khi có quyết định của Tòa án thì gia đình bạn đến cơ quan công an để tiến hành làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi