Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3055 Lượt xem

Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thòi hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.

 

Khái niệm tù có thời hạn:

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.
Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Bình luận tù có thời hạn:

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thòi hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự

Tư vấn về tù có thời hạn 

Tù có thời hạn là hình phạt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định.

So với hình phạt cải tạo không giam giữ thì tù có thời hạn có nội dung cưỡng chế nghiêm khắc hơn nhiều. Nếu như cải tạo không giam giữ tác động đến người bị kết án mà không cần phải cách ly họ khỏi xã hội, khỏi môi trường sống và hoạt động bình thường của họ, thì đối với tù có thời hạn người bị kết án bị tước tự do, bị giam giữ trong một môi trường chịu sự chi phối của những quy định rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Hạn chế tự do của người bị kết án tù có thời hạn là nội dung pháp lý chủ yếu của loại hình phạt này. Nói một cách khác, tù có thời hạn tác động đến quyền lợi thiết thân trong những quyền cơ bản của con người, đó là quyền tự do.

Theo Điều 33 Bộ luật Hình sự quy định thì, mức tối thiểu của tù có thời hạn là ba tháng và mức tối đa là hai mươi năm. Khoảng cách của khung hình phạt tù có thòi hạn được quy định cho mỗi loại tội phạm trong phần các tội phạm của Bộ luật Hình sự không được vượt ra ngoài các giối hạn tối đa và tối thiểu nêu trên.

Với khả năng kết hợp tối đa giữa thuyết phục với cưỡng chế, giữa trừng trị với giáo dục cải tạo và phòng ngừa tội phạm, tù có thời hạn là loại hình phạt có tính chất phổ biến và thông dụng nhất trong pháp luật hình sự Việt Nam. Tù có thời hạn được quy định đối với hầu hết các tội phạm cụ thể trong Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp người bị phạt tù giam đã bị tạm giữ, tạm giam, thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi