Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3189 Lượt xem

Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thòi hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.

 

Khái niệm tù có thời hạn:

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.
Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Bình luận tù có thời hạn:

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thòi hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Tư vấn về tù có thời hạn theo quy định của Luật hình sự

Tư vấn về tù có thời hạn 

Tù có thời hạn là hình phạt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định.

So với hình phạt cải tạo không giam giữ thì tù có thời hạn có nội dung cưỡng chế nghiêm khắc hơn nhiều. Nếu như cải tạo không giam giữ tác động đến người bị kết án mà không cần phải cách ly họ khỏi xã hội, khỏi môi trường sống và hoạt động bình thường của họ, thì đối với tù có thời hạn người bị kết án bị tước tự do, bị giam giữ trong một môi trường chịu sự chi phối của những quy định rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Hạn chế tự do của người bị kết án tù có thời hạn là nội dung pháp lý chủ yếu của loại hình phạt này. Nói một cách khác, tù có thời hạn tác động đến quyền lợi thiết thân trong những quyền cơ bản của con người, đó là quyền tự do.

Theo Điều 33 Bộ luật Hình sự quy định thì, mức tối thiểu của tù có thời hạn là ba tháng và mức tối đa là hai mươi năm. Khoảng cách của khung hình phạt tù có thòi hạn được quy định cho mỗi loại tội phạm trong phần các tội phạm của Bộ luật Hình sự không được vượt ra ngoài các giối hạn tối đa và tối thiểu nêu trên.

Với khả năng kết hợp tối đa giữa thuyết phục với cưỡng chế, giữa trừng trị với giáo dục cải tạo và phòng ngừa tội phạm, tù có thời hạn là loại hình phạt có tính chất phổ biến và thông dụng nhất trong pháp luật hình sự Việt Nam. Tù có thời hạn được quy định đối với hầu hết các tội phạm cụ thể trong Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp người bị phạt tù giam đã bị tạm giữ, tạm giam, thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quy định về đền bù khi Nhà nước thu hồi đất ?

Khi bố tôi còn sống bố tôi là người đứng tên trên giấy tờ đất với miếng đất có diện tích 500 m2 là đất do các cụ để lại. Xin hỏi Luật sư khi khu đất đó được Nhà nước đền bù thì tôi sẽ được đền bù ra sao ? Tôi xin chân thành cảm ơn...

Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với Việt Nam

Phân công lao động xã hội, chuyên môn hóa sản xuất đồng thời làm cho năng suất lao động tăng lên, sản phẩm thặng dư ngày càng nhiều nên càng thúc đẩy sự trao đổi sản...

Quy định ký kết thỏa ước lao động tập thể ngành 2024

Thỏa ước lao động tập thể ngành là quy định mới được đưa vào BLLĐ năm 2012, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động ký kết thỏa ước lao động tập thể. Bộ luật năm 2019 tiếp tục kế thừa, phát triển quy định...

Công ty TNHH có được lên sàn giao dịch chứng khoán không?

Lên sàn chứng khoán là hình thức mà một công ty lần đầu phát hành chứng khoán ra công chúng sau khi được các sở giao dịch chứng khoán (sàn chứng khoán) cho phép và tổ chức giao...

Quy định về lãi suất và tiền lãi trong hợp đồng vay tài sản

Trong hầu hết các hợp đồng cho vay tiền, người vay thường phải trả thêm một phần giá trị ngoài phần vốn gốc ban đầu. Tỉ lệ phần trăm của phần tăng thêm này so với phần vốn vay ban đầu được gọi là lãi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi