Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Tư vấn về trường hợp đương nhiên xóa án tích?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 771 Lượt xem

Tư vấn về trường hợp đương nhiên xóa án tích?

Xin hỏi luật sư chấp hành xong thời gian thử thách được bao nhiêu năm thì được xóa án tích và trong lý lịch tư pháp có ghi là có tiền án không?

Nội dung câu hỏi: 

Chồng tôi bị kết án 24 tháng tù về tội cố ý gây thương tích nhưng cho hưởng án treo và 30 tháng thử thách. Ngày 24/12/2013 chồng tôi đã chấp hành xong thời hạn thử thách và đến nay đã được thêm 2 năm. Do chồng tôi muốn xin việc và không muốn lý lịch có ghi về tiền án. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp này chồng tôi đã được xóa án tích chưa? Trong lý lịch tư pháp của chồng tôi có ghi là có tiền án hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về câu hỏi đầu  tiên: chồng bạn đã được xóa án tích chưa?

–  Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận định chồng bạn đương nhiên được xóa án tích vì:

Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017  quy định về đương nhiên được xoá án tích:

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1.  Người được miễn hình phạt.

2.  Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Căn cứ vào Điểm c Mục 11 Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP quy định:

Được coi là chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết khác của bản án trong các trường hợp sau đây:

–  Người bị kết án tự mình đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án; 

–  Người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, còn các quyết định về tài sản trong bản án hình sự đã có người nộp thay cho người bị kết án (người thân của người bị kết án đã bồi thường thay, đã nộp tiền án phí, tiền phạt… thay cho người bị kết án hoặc người cùng người bị kết án phải liên đới bồi thường đã bồi thường đủ toàn bộ theo quyết định của bản án)

–  Người bị xử phạt tù, nhưng được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách, trong trường hợp đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có).”

Như vậy, trường hợp của chồng bạn đã chấp hành xong thời gian thử thách và quá 2 năm từ ngày chấp hành xong thời gian thử thách. Do đó chồng bạn đã đương nhiên được xóa án tích.

Thứ hai: Về câu hỏi: Trong lý lịch tư pháp của chồng bạn có ghi là có tiền án hay không?

–  Xin trả lời bạn là trong lý lịch tư pháp sẽ không được ghi là bạn có tiền án.

Căn cứ vào Điều 63 Bộ luật Hình sự quy định :“…Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận”.

Như vậy kể từ thời điểm chồng bạn được xóa án tích thì chồng bạn coi như chưa bị kết án, được tòa án cấp giấy chứng nhận và trong lý lịch tư pháp của chồng bạn thường sẽ ghi là: tiền án: không.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi