Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn về cách giải quyết bán nhà thuộc sở hữu chung
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 824 Lượt xem

Tư vấn về cách giải quyết bán nhà thuộc sở hữu chung

Ba anh em tôi góp tiền mua một ngôi nhà để cho thuê kiếm lãi, gần đây tôi và anh hai muốn bán ngôi nhà này vì giá nhà đang lên cao nhưng anh cả không đồng ý. Vậy chúng tôi có thể bán ngôi nhà này không?

Câu hỏi:

Mấy năm trước, nhân lúc giá nhà đang hạ tôi và hai anh trai góp tiền mua một ngôi nhà trên đường Láng để cho thuê kiếm lãi, chúng tôi thỏa thuận ngôi nhà này là sở hữu chung của ba anh em. Gần đây giá nhà có dấu hiệu tăng mà cũng vừa lúc hết hạn cho thuê nhà nên tôi và anh hai có ý định bán căn nhà nhưng anh cả lại không đồng ý. Vậy tôi và anh hai có thể bán nhà không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về mua bán nhà thuộc sở hữu chung của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 126 Luật nhà ở 2014: 1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật.

2.Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.

Như vậy do căn nhà là thuộc sở hữu chung của ba anh em bạn nên nếu muốn bán căn nhà thì cần sự đồng ý của cả ba người. Trong trường hợp anh cả bạn không đồng ý bán nhà thì bạn và anh hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Nhưng theo chúng tôi thì cả ba người là anh em một nhà không nên yêu cầu Tòa án giải quyết làm mất tình an hem ruột thịt. Ba người nên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận tại gia đình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi