Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thủ tục tách thửa đất mới nhất năm 2024
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3728 Lượt xem

Thủ tục tách thửa đất mới nhất năm 2024

Việc tách thửa đất chỉ được thực hiện khi đáp ứng những điều kiện nhất định về hạn mức, trình tự thủ tục đăng ký biến động đất đai. Do đó, Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 1900 6557 sẽ hướng dẫn khách hàng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục tách thửa đất hợp pháp.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về các vấn đề nội dung, hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai. Trong đó, chúng tôi có tư vấn về trình tự, thủ tục tách thửa đất. Vì vậy, nếu có câu hỏi về thủ tục tách thửa đất khách hàng có thể liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 để được tư vấn.

Điều kiện tách thửa đất

Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa đất thì cá nhân, hộ gia đình có đất phải đáp ứng được điều kiện tách thửa tối thiểu. Diện tích tách thửa tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và diện tích thửa đất còn lại sau khi tách không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định.

Đối với những trường hợp tách thửa có diện tích đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu nhưng xin hợp thửa với một thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu để tách thửa mà địa phương cho phép.

Quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa ở mỗi tỉnh, thành phố là khác nhau nhưng có chung một xu hướng là ngày càng nhỏ đi.

Ví dụ về điều kiện tách thử đất ở tại Hà Nội theo Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/06/2017 như sau

– Điều kiện 1: Chỉ được phép tách thửa khi thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu:

+ Các phường, thị trấn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 30m2

+ Các xã giáp ranh các quận và thị trấn: không nhỏ hơn 30m2

+ Các xã vùng đồng bằng: không nhỏ hơn 40m2

+ Các xã vùng trung du: không nhỏ hơn 60m2

+ Các xã vùng miền núi: không nhỏ hơn 75m2

– Điều kiện 2: Thửa đất phải có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

– Điều kiện 3: Không thuộc các trường hợp không được phép tách thửa.

Đây là những điều kiện tách thửa áp dụng riêng cho khu vực thành phố Hà Nội, đối với các tỉnh, thành phố khác, quý vị cần phải tham khảo các quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh để biết cụ thể về diện tích tối thiểu tách thửa đất.

Hồ sơ khi yêu cầu tách thửa đất

Căn cứ Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/ TT- BTNMT về hồ sơ địa chính quy định hồ sơ tách thửa bao gồm:

Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

[…] 11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”.

Thủ tục khi tách thửa đất

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ–CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai quy định về trình tự, thủ tục tách thửa đất hoặc hợp thửa như sau:

“ Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1.  Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2.  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

2. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Theo quy định trên, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ để thực hiên viêc tách thửa, người sử dụng đất nộp hồ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 MANG ĐẾN NHIỀU LỢI ÍCH VÀ THUẬN TIỆN CHO KHÁCH HÀNG

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI 1900 6557 sẽ hỗ trợ khách hàng những nội dung sau đây:

– Giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng, đầy đủ;

– Cập nhật cho khách hàng những quy định cụ thể theo đúng yêu cầu

– Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến đất đai như đơn khởi kiện, khiếu nại, các mẫu tờ khai trong lĩnh vực đất đai hoặc nhận soạn thảo các loại đơn thư, tờ khai đất đai. 

– Hỗ trợ kết nối với chuyên viên tư vấn các lĩnh vực khác khi khách hàng có yêu cầu;

Do đó, khi có thắc mắc về tư vấn luật đất đaithủ tục tách thửa đất nói riêng, các lĩnh vực pháp luật khác nói chung khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi đến số 1900 6557 để được các Chuyên viên và Luật sư của chúng tôi tư vấn. Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557. Thời gian làm việc của Tổng đài 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 17h từ thứ hai đến thứ sáu, thứ 7 làm việc buổi sáng từ 8h đến 12h.

MỘT CUỘC GỌI – MỌI VẤN ĐỀ“, khi có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn nhanh nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi