Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn mua bán tài sản theo hình thức bán đấu giá

Tư vấn mua bán tài sản theo hình thức bán đấu giá

(Cập nhật: 31/08/2018 | 12:04)

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Quy định của pháp luật hiện hành về hình thức bán đấu giá tài sản như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư rằng bán đấu giá tài sản có phải là một hình thức mua bán tài sản được điều chỉnh bởi quy định của bộ luật dân sự không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Bán đấu giá tài sản cũng là một hình thức mua bán tài sản, có sự tham gia của bên bán – bên mua, là việc mua đứt bán đoạn và được Bộ luật Dân sự 2015 dành riêng Điều 451 về Bán đấu giá tài sản như sau:

Tài sản có thể được đem bán đấu giá theo ý chí của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Tài sản thuộc sở hữu chung đem bán đấu giá phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu chung, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Việc bán đấu giá tài sản phải đảm bảo nguyên tắc khách quan, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia và được thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản.”

Tư vấn mua bán tài sản theo hình thức bán đấu giá

Tư vấn mua bán tài sản theo hình thức bán đấu giá

Bán đấu giá tài sản cũng là mua bán tài sản nhưng có những nét đặc trưng riêng. Đây là hình thức bán tài sản công khai theo phương thức trả giá lên, có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc và trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Phương thức trả giá lên là phương thức trả giá từ thấp lên cao cho đến khi có người trả giá cao nhất. Như vậy, bán đấu giá tài sản có rất nhiều điểm khác biệt so với bán tài sản thông thường. Theo phương thức này, bên tham gia mua tài sản luôn có từ hai người trở lên, mỗi người có quyền trả giá nhiều lần cho đến khi có người trả giá cao nhất và mua được tài sản. Người thực hiện việc bán đấu giá là Tổ chức bán đấu giá.

Khi có nhu cầu bán đấu giá, cá nhân là chủ sở hữu tài sản ký hợp đồng bán đấu giá với Tổ chức bán đấu giá tài sản. Trường hợp bán đấu giá tài sản để thi hành án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất thì phải tuân theo các quy định của pháp luật về bán đấu giá.

Trong trường hợp tài sản mang bán đấu giá là tài sản thuộc sở hữu chung của nhiều người, thì phải có sự đồng ý của tất cả các đồng chủ sở hữu đó, trừ khi các đồng chủ sở hữu có thỏa thuận dành quyền định đoạt tài sản cho một đồng chủ sở hữu hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bán đấu giá tài sản thì việc tổ chức mua bán thường lớn và có đông người tham gia. Ngoài quy định tại Bộ luật dân sự, bán đấu giá tài sản còn được quy định tại Luật Thương mại, Nghị định 17/2010/NĐ – CP về bán đấu giá tài sản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.