Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn hút thai có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2156 Lượt xem

Tư vấn hút thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Vì một số lí do cá nhân nên mang thai ngoài ý muốn. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi phá thai này thì có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không?

Câu hỏi: 

Tôi là Lương Thị Thắm, năm nay 20 tuổi. Tôi đang làm cho công ty điện tử ở Thái Nguyên từ đầu năm 2014 và có tham gia bảo hiểm xã hội. Tháng 3/2016 vì một số lí do nên tôi mang thai ngoài ý muốn và tôi không muốn giữ lại cái thai này. Khi cái thai được 5 tuần tuổi tôi đã đi đến cơ sở khám chữa bệnh hút thai nhằm phá bỏ cái thai đó đi mặc dù sức khỏe tôi rất yếu. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: về điều kiện hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ theo quy định Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn mang thai được 5 tuần. Sau đó, vì một số lí do cá nhân bạn nạo hút thai. Trường hợp này của bạn được hưởng chế độ thai sản. 

 Thứ hai: Về thời gian hưởng chế độ thai sản: 

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: Tối đa là 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi. Do vậy bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thứ ba: Về mức hưởng: 

Mức hưởng một tháng:  = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về câu hỏi: Trường hợp hút thai có được hưởng chế độ thai sản không? Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi