Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3618 Lượt xem

Trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Ở công ty cũ tôi đã lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp được 4 tháng còn 1 tháng nữa chưa được thanh toán. Khi tôi làm ở công ty mới 4 tháng thì tôi nghỉ thì chốt sổ là tôi có 5 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng. Vậy 5 tháng đó tôi có phải lên bảo hiểm xã hội để bảo lưu không? Hay bảo hiểm thất nghiệp được tự bảo lưu?

 

Câu hỏi:

Tôi là Trần Thị Thủy đang sống ở Hà Nội, xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau:

Ở công ty cũ tôi làm việc được 4 năm 1 tháng thì công ty bị cháy. Sau đó, tôi lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp được 4 tháng còn lại 1 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp nữa chưa được thanh toán. Khi tôi làm việc ở công ty mới được 4 tháng thì tôi nghỉ làm chuyển qua công ty khác thì người ta chốt sổ vào tháng 8 là tôi có 5 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng. Đến tháng 9 tôi làm việc ở công ty mới thì tháng 10 tôi tham gia bảo hiểm tiếp. Vậy 5 tháng đó tôi có phải lên bảo hiểm xã hội để bảo lưu không? Hay bảo hiểm thất nghiệp được tự bảo lưu?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định pháp luật tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH có quy định các trường hợp người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp gồm các trường hợp sau:

Trường hợp 1: khi người lao động không đến để nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 02 ngày (làm việc) kể từ ngày được ghi trong phiếu hẹn trả kết quả. Hoặc trong vòng 02 ngày (làm việc) kể từ ngày hết hạn nhận quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không đến để nhận hoặc ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp:

– Bị ốm đau hoặc đang có thai sản đã có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn đã có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Có hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trường hợp 2: khi người lao động không đến để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo như quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản đến tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là người không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp 3: khi người lao động đã có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Trường hợp 4: được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với các trường hợp sau, khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+) Có việc làm mới

+) Đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

+) Tham gia học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

+) Chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

+) Đã bị tòa án tuyên bố mất tích

+) Đã bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

Theo đó, trong trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng và còn những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì những tháng đó sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định tại Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Vì vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp có 05 tháng lẻ mà chưa được hưởng thì sẽ được tự động bảo lưu. Và bạn không phải làm thủ tục để bảo lưu thời gian trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi