Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Trong thời gian chờ thi hành án phạm tội mới xử phạt như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2087 Lượt xem

Trong thời gian chờ thi hành án phạm tội mới xử phạt như thế nào?

Đối với trường hợp phạm tội mới mà đang trong thời gian đang chờ thi hành án thì theo quy định của pháp luật hình sự sẽ tính tổng hợp phần bản án như thế nào?

 

Nội dung câu hỏi:

Chị gái tôi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản Tòa án ra bản án xử 12 tháng tù giam. Trong thời gian chờ thi hành án, chị gái tôi tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (số tiền lừa đảo được ước tính 40 triệu đồng). Sau khi chiếm đoạt được số tài sản, chị gái tôi bỏ trốn, không đi thi hành án. Hiện tại, chị gái tôi đã bị bắt và phía công an đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ. Cho tôi hỏi, tội của chị gái tôi áp dụng mức xử phạt như thế nào?  

Trả lời tư vấn:

Với câu hỏi Luật Hoàng Phi xin giải đáp như sau:

Điều 51 của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về việc tổng hợp hình phạt của nhiều bản án như sau:

1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này. Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

2.Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

3.Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Toà án ra quyết định tổng hợp các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 của Bộ luật hình sự 2009 thì: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, trường hợp này Tòa án sẽ đưa vụ án mới ra xét xử và ra quyết định, bản án hình phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản này, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bản án ban đầu đang chờ thi hành án trước, rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật hình sự năm 2009, cụ thể là nếu hình phạt đã tuyên cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi