Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công

Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công

Theo quy định của Bộ luật Lao động, mặc dù quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công là quyết định cuối cùng, có hiệu lực ngay, không thể bị đưa ra giải quyết theo trình tự phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm như giải quyết vụ án lao động

1. Khái niệm trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công

Tại Điều 234 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

– Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công, Ban chấp hành công đoàn, người sử dụng lao động có quyền gửi đơn khiếu nại lên Toà án nhân dân tối cao.

– Ngay sau khi nhận đơn khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công, Toà án nhân dân tối cao phải có văn bản yêu cầu Toà án đã xét tính hợp pháp của cuộc đình công chuyển hồ sơ vụ việc để xem xét, giải quyết.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Toà án đã ra quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công phải chuyển hồ sơ vụ việc lên Toà án nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ xét tính hợp pháp của cuộc đình công, Hội đồng giải quyết khiếu nại đối với quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công.

Quyết định của Toà án nhân dân tối cao là quyết định cuối cùng về tính hợp pháp của cuộc đình công.

Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công

Thủ tục giải quyết khiếu nại

2. Bình luận và phân tích trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công

Theo quy định của Bộ luật Lao động, mặc dù quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công là quyết định cuối cùng, có hiệu lực ngay, không thể bị đưa ra giải quyết theo trình tự phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm như giải quyết vụ án lao động. Nhưng đó chính là điều kiện để các bên có liên quan (Ban chấp hành công đoàn, người sử dụng lao động) được quyền khiếu nại lên Tòa án nhân dân tối cao.

Trong thời hạn 15 ngày (tương đương với thời hạn kháng cáo án lao động sơ thẩm), kể từ ngày nhận được quyết định các bên được quyền khiếu nại. Điều này cho thấy có sự khác biệt giữa việc khiếu nại quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công với giải quyết vụ án lao động. Nếu là kháng cáo vụ án lao động thì thời hạn được tính cụ thể trong nhiều trường hợp (từ ngày tuyên án, từ ngày nhận được bản án…). Trong trường hợp xét tính hợp pháp của cuộc đình công, thời hạn chỉ tính duy nhất là từ ngày nhận quyết định mà không tính từ ngày công bố quyết định.

Sau khi nhận đơn, Tòa án nhân dân tối cao có văn bản yêu cầu Tòa án đã ra quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công phải gửi hồ sơ vụ việc lên Tòa án nhân dân tối cao trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn. Trong thời hạn 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ Hội đồng giải quyết khiếu nại về quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công phải tiến hành .giải quyết và quyết định giải quyết khiếu nại của Tòa án nhân dân tối cao là cuối cùng.

Xung quanh vấn đề nêu trên cần lưu ý:

– Việc giải quyết khiếu nại là thủ tục cuối cùng không thể bị khiếu nại theo bất cứ thủ tục nào. Điều này làm cho người ta không thực sự tin tưởng vào tính chân lý của quyết định của tòa án và có thể vẫn có phản ứng, kể cả trong trường hợp người có liên quan bị coi là vi phạm pháp luật;

– Ngoại trừ thời hạn khiếu nại được tính bằng ngày bình thường thì các thời hạn khác chỉ tính ngày làm việc;

– Bộ luật Lao động quy định Tòa án nhân dân tối cao là cấp giải quyết khiếu nại cuối cùng (trước kia quy định là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao). Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, tòa án nhân dân được cấu trúc thành tòa án 4 cấp, trong đó cấp phúc thẩm tối cao được đổi thành tòa án cấp cao. Vì vậy, quy định về việc giải quyết khiếu nại của tòa án nhân dân tối cao phải được sửa đổi cho phù hợp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

->>> Tham khảo thêm : Đình công là gì

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557