Trang chủ » Tư vấn Đầu tư nước ngoài » Trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư phải tìm hiểu các quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được sự hỗ trợ tư vấn từ luật sư tư vấn pháp luật.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một thủ tục cần thiết và bắt buộc phải thực hiện, đặc biệt là với những dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Và để được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện xin cấp phép theo quy định của pháp luật. Và trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn về trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để Quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Các trường hợp đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đầu tư là việc một cá nhân, tổ chức đóng góp một phần hoặc toàn bộ số vốn để thực hiện một dự án đầu tư.Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, không phải tất cả các trường hợp thực hiện dự án đầu tư đều phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Đầu tư 2014 quy định về các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

” 1. Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này.”

Bên cạnh đó, tại Khoản 2 của Điều 36 quy định về những trường hợp không phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

” 2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này;

c) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.”

Như vậy, các nhà đầu tư thực hiện góp vốn thực hiện các dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Đầu tư năm 2014 sẽ phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo hướng dẫn tại luật này.

Tiến trình đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ thực hiện xin cấp theo trình tự như sau:

Thứ nhất: Thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014 về hồ sơ, cơ quan tiếp nhận và trình tự thực hiện.

Thứ hai: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ bao gồm:

–  Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

–  Chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư là pháp nhân (bản sao);

–  Đề xuất dự án đầu tư;

–  Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

–  Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

–  Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;

–  Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được lập thành 01 bộ và nộp đến Phòng đăng ký đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau thời gian giải quyết, nếu hồ sơ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và nếu trong trường hợp bị từ chối, cơ quan nhà nước sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối cấp.

Trên đây là trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, để thực hiện thủ tục này đúng quy định của pháp luật, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ các văn bản hiện hành hoặc có sự tư vấn từ những luật sư tư vấn pháp lý doanh nghiệp.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp nói chung và về lĩnh vực đầu tư nói riêng, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ khách hàng để khách hàng có thể hiểu hơn về pháp luật Việt Nam cũng như dễ dàng hơn khi thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước.

Cụ thể, dịch vụ của Luật Hoàng Phi sẽ thực hiện các hoạt động sau khi cung cấp dịch vụ:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư;

– Hướng dẫn chuẩn bị các thông tin, tài liệu cần thiết cho hồ sơ đăng ký đầu tư;

– Nhận ủy quyền của khách hàng và thay khách hàng xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong thời gian cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ (nếu có);

– Nhận và bàn giao kết quả của thủ tục cho khách hàng.

Mọi thắc mắc về trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0981.378.999.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."