Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh theo Bộ Luật Dân sự
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3972 Lượt xem

Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh theo Bộ Luật Dân sự

Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh theo Bộ Luật Dân sự mới nhất quy định như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có ngay câu trả lời.

Câu hỏi:

Tôi chơi với chị N, hai chị em thân nhau, nên khi chị N kí kết hợp mua một lượng hàng hóa lớn, nhưng bên kia muốn có người bảo lãnh cho nghĩa vụ trả tiền của chị N khi họ hoàn thành việc giao hàng hóa. Tôi định bảo lãnh cho chị N, nhưng không biết trách nhiệm của tôi như thế nào nếu như chị N không trả được tiền khi đến hạn trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Quy định Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh

“1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại”.

Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh theo Bộ Luật Dân sự 2015

Tư vấn Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh

Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ; hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thì những trường hợp này, bên bảo lãnh phải thực hiện thay nghĩa vụ của bên được bảo lãnh đối với bên nhận bảo lãnh, nghĩa vụ phải thực hiện thay có thể là nghĩa vụ trả tiền hoặc nghĩa vụ làm một công việc mà các bên đã thỏa thuận.

Nếu bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh mà gây thiệt hại cho bên nhận bảo lãnh, thì bên bảo lãnh phải thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại. Đối với nghĩa vụ trả tiền mà bên bảo lãnh chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bên nhận bảo lãnh thì phải trả lãi trên số tiền chậm phải trả theo quy định của pháp luật.

Quy định về trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh cho thấy bên bảo lãnh phải chịu trách nhiệm dân sự khi vi phạm nghĩa vụ theo nguyên tắc chung của trách nhiệm dân sự. Việc không thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh có thể phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bên nhận bảo lãnh chứng minh được có thiệt hại xảy ra do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên bảo lãnh.

Ví dụ, A thỏa thuận vay B khoản tiền 1 tỷ đồng có kèm theo việc nhờ C đứng ra bảo lãnh trong thời hạn vay là 1 năm (từ ngày 10/01/2012 đến 10/01/2013), lãi suất 1%/tháng. B đồng ý và yêu cầu C cam kết bằng văn bản, đến đúng hạn ngày 10/01/2013 A hoặc C phải thanh toán cả gốc và lãi cho mình. Đến ngày 10/01/2013 A do làm ăn thua lỗ nên không thể thanh toán khoản nợ cho B. Lúc này, B yêu cầu C thanh toán nhưng C từ chối thanh toán. Do đã cam kết với X bằng một hợp đồng vay khác với X. Trong hợp đồng đó, B và X có thỏa thuận, B cam kết lấy khoản tiền nợ từ A hoặc C đúng ngày 10/01/2013 sau đó sẽ chuyển cho X, nếu không lấy được và không chuyển cho X, B sẽ phải bồi thường cho X 100 triệu đồng. Do không lấy được tiền của A và C nên B đã phải thanh toán khoản tiền 100 triệu cho X. Với tình huống này, B hoàn toàn có quyền yêu cầu C phải thanh toán cả cho mình số tiền 100 triệu đồng.

Như vậy, nếu như bạn bảo lãnh cho chị N, khi đến hạn mà chị N không thực hiện được nghĩa vụ thì bên kia sẽ yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bạn thực hiện sai thì bạn phải bồi thường cho bên kia. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Vay tiền mà chưa giải ngân có sao không?

Giải ngân là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay, người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử...

Các con có được quyền đòi nợ thay cha mẹ đã mất không?

Quyền đòi nợ là một loại tài sản, nó thuộc nhóm quyền tài sản theo quy định pháp luật. Do đó chủ sở hữu quyền đòi nợ có quyền để thừa kế theo quy định pháp luật đối với tài sản này. Di sản theo quy định pháp luật cũng không loại trừ loại quyền tài sản...

Luật Thương mại mới nhất hiện nay là luật nào?

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi