Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài 1900 6557 tư vấn, hướng dẫn quý khách hàng thủ tục ly hôn nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin mẫu đơn xin ly hôn đầy đủ và đảm bảo tài sản tranh chấp được giải quyết hợp tình, hợp lý.

Kết hôn là sự tự nguyện của cả hai bên nam và nữ. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống sẽ phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp hoặc một trong hai người không làm tròn nghĩa vụ vợ chồng, từ đó dẫn đến việc phải thực hiện thủ tục ly hôn. Cũng giống như khi kết hôn, cả vợ và chồng sẽ phải thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời cần tìm hiểu một số quyền lợi, nghĩa vụ và nguyên tắc cơ bản.

Trên thực tế, các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tương đối phức tạp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những cách thức giải quyết khác nhau. Chưa kể thủ tục ly hôn chịu sự quản lý và giám sát bởi pháp luật. Cho nên cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Do vậy mà để hỗ trợ mọi người thực hiện thủ tục nhanh chóng, đúng quy định, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình qua tổng đài 1900 6557.

1. Khái niệm ly hôn là gì?

Ly hôn không phải là thuật ngữ mới mẻ trong cuộc sống ngày nay. Vậy nhưng khi được hỏi khái niệm ly hôn là gì chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bối rối. Tất nhiên bản thân mỗi người đều hiểu rõ vấn đề này. Nhưng khi cần một định nghĩa đúng đắn rất khó để đem ra lời giải thích. Do đó mà trước khi đi vào vấn đề chính của bài viết, chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người khái niệm về ly hôn trên cơ sở pháp luật.

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 ly hôn được định nghĩa như sau:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

2. Ai có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn?

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến: 1900 6557

3. Ly hôn đơn phương và đồng thuận ly hôn được hiểu như thế nào?

– Ly hôn đơn phương: Là ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Đồng thuận ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Lưu ý: Việc quyết định nộp đơn ly hôn đơn phương hay đồng thuận có ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian xét xử thủ tục ly hôn. Rõ ràng việc ly hôn đồng thuận sẽ được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi hơn hẳn so với đơn phương ly hôn.

4. Nộp đơn xin ly hôn ở đâu theo quy định pháp luật?

Tòa án là nơi thụ lý hồ sơ ly hôn và là cơ quan duy nhất có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Căn cứ pháp luật hiện hành, thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn của Tòa án được phân định theo bản chất của từng vụ việc ly hôn. Do đó, người nộp đơn xin ly hôn cần phải đặc biệt lưu ý để đảm bảo hồ sơ được nộp tại đúng Tòa án có thẩm quyền.

Cụ thể:

– Tòa án cấp huyện: giải quyết thủ tục ly hôn trong nước;

– Tòa án cấp tỉnh: giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

5. Hồ sơ ly hôn gồm những thành phần nào?

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Luật Hoàng Phi hỗ trợ mọi người làm thủ tục ly hôn bằng cách nào?

Nhìn chung thủ tục ly hôn không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Cho nên, bên cạnh việc cung cấp các nội dung kiến thức, Luật Hoàng Phi còn tư vấn, hỗ trợ mọi người thông qua nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, khi cần đến sự trợ giúp của chúng tôi, mọi người có thể lựa chọn một trong những phương thức sau đây:

– Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn trong và ngoài nước thông qua tổng đài 1900 6557

– Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề về hôn nhân và gia đình qua địa chỉ hòm thư email lienhe@luathoangphi.vn

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Luật Hoàng Phi hoặc địa chỉ mọi người yêu cầu

– Tư vấn thủ tục ly hôn qua các trang mạng xã hội

Với hình thức tư vấn đa dạng, chúng tôi đáp ứng yêu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Vì sao nên yêu cầu tư vấn thủ tục ly hôn qua tổng đài 1900 6557

Khi gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 mọi người sẽ được các luật sư, chuyên viên pháp lý am hiểu về ly hôn tư vấn cặn kẽ những quy định pháp luật liên quan về quyền; hòa giải; quá trình thụ lý đơn; ly hôn theo yêu cầu của một bên; nguyên tắc giải quyết tài sản; quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con cái sau ly hôn; chia quyền sử dụng đất…

Thông qua những tư vấn, hướng dẫn mọi người sẽ xác định được quyền lợi của mình đối với các vấn đề liên quan khi thực hiện thủ tục ly hôn. Đặc biệt, với hình thức tư vấn thủ tục ly hôn qua tổng đài, chúng tôi còn giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền của và cả công sức.

Quý khách hàng có thể tham khảo một số mẫu đơn sau:

Mẫu đơn xin ly hôn

Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn

Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn của Tòa án

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Luật sư Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Ly hôn nhanh là việc thúc đẩy quá trình ly hôn được diễn ra một cách nhanh nhất, vậy khi muốn thủ tục ly hôn được

Thủ tục ly hôn đồng thuận mới nhất

Ly hôn đồng thuận là ly hôn có sự đồng thuận của hai bên là vợ, chồng, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ tiến hành

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình cập nhật 2020

Mẫu đơn xin ly hôn thường sẽ có Đơn xin ly hôn thuận tình và Đơn xin ly hôn đơn phương? Đơn yêu cầu công nhận

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng bị bệnh tâm thần

Hướng dẫn làm các thủ tục ly hôn, các mẫu đơn ly hôn giúp các mẹ thực hiện nhanh chóng các bước. Chia sẻ kinh

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới nhất 2016

Khi tiến hành ly hôn, đơn xin ly hôn có thể được viết bằng tay do vợ hoặc chồng viết hoặc có thể đánh máy in ra

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."