Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2018

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2018

(Cập nhật: 09/10/2018 | 12:42)

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn, hướng dẫn Quý khách hàng thủ tục ly hôn nhanh chóng, thông tin mẫu đơn xin ly hôn đầy đủ và đảm bảo tài sản tranh chấp được giải quyết hợp tình, hợp lý.

Kết hôn là sự tự nguyện của cả hai bên nam và nữ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống, nhiều người đã không làm trọn nghĩa vụ của vợ chồng gây ra áp lực cho đối phương còn lại và dẫn đến việc ly hôn. Sau đây, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1900 6557 sẽ tư vấn cho khách hàng các thông tin liên quan trực tiếp về vấn đề ly hôn theo quy định mới nhất năm 2018.

1. Khái niệm ly hôn

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án“.

2. Ai có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn

–  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

–  Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2018

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến: 1900 6557

3. Ly hôn đơn phương hay đồng thuận ly hôn ?

–  Ly hôn đơn phương: Là ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

–  Đồng thuận ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Lưu ý: Việc quyết định nộp đơn ly hôn đơn phương hay đồng thuận có ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian xét xử việc ly hôn. Rõ ràng việc ly hôn đồng thuận sẽ được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi hơn hẳn so với đơn phương ly hôn.

4. Nộp đơn xin ly hôn ở đâu ?

Tòa án là nơi thụ lý hồ sơ ly hôn và là cơ quan DUY NHẤT có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Căn cứ pháp luật hiện hành, thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn của Tòa án được phân định theo bản chất của từng vụ việc ly hôn. Do đó, người nộp đơn xin ly hôn cần phải đặc biệt lưu ý để đảm bảo hồ sơ được nộp tại đúng Tòa án có thẩm quyền.

Cụ thể:

Tòa án cấp huyện: giải quyết vấn đề ly hôn trong nước;

Tòa án cấp tỉnh: giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2018

5. Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

–  Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

–  Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

–  Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;

–  Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

–  Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

–  Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Tổng đài tư vấn 1900 6557 tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2018

VÌ SAO BẠN NÊN GỌI ĐIỆN THOẠI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557

– Khi gọi đến Tổng đài 1900 6557 khách hàng sẽ được các luật sư am hiểu về ly hôn, tư vấn cặn kẽ những quy định pháp luật liên quan ly hôn.

– Qua tư vấn, các đương sự sẽ xác định quyền lợi của mình đối với vấn đề liên quan khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Hãy gọi đến Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900 6557 ngay khi bạn gặp khó khăn về thủ tục ly hôn.

Quý khách hàng có thể THAM KHẢO mẫu đơn sau:

Mẫu đơn xin ly hôn;

Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn;

Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn;

Mẫu đơn xin ly hôn của Tòa án;

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay;