Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Thuê trẻ em làm việc cần đáp ứng điều kiện gì?
  • Thứ hai, 18/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2145 Lượt xem

Thuê trẻ em làm việc cần đáp ứng điều kiện gì?

Tôi hiện đang kinh doanh cửa hàng quần áo thời trang, tôi muốn thuê một cháu gái 16 tuổi làm nhân viên bán hàng thì có cần điều kiện gì không?

Câu hỏi:

Tôi hiện là một chủ shop quần áo thời trang, hiện tại tôi đang có nhu cầu thuê nhân viên để làm việc tại shop quần áo. Tôi muốn thuê một cháu gái năm nay được 16 tuổi để làm việc có được không? có bị pháp luật cấm hay không? xin hãy tư vấn giúp tôi!

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực Tư vấn Luật lao động, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thuê trẻ em làm việc cần đáp ứng điều kiện gì?

Thuê trẻ em làm việc cần đáp ứng điều kiện gì?

Trẻ em trong trường hợp này được hiểu là người chưa thành niên, chưa đủ 18 tuổi. Đối tượng mà bạn muốn thuê là trẻ em trong đó chưa đủ 18 tuổi, theo như bạn trình bày người bạn muốn thuê chỉ mới 16 tuổi, thuộc đối tượng người lao động chưa thành niên, vì vậy, khi thuê lao động đó, bạn cần đáp ứng những điều kiện theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 144. Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

1. Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

2. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

3. Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

4. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Trong đó thì bạn phải đáp ứng những nguyên tắc cơ bản để bảo vệ người chưa thành niên như: ngành nghề sử dụng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, vấn đề học văn hóa… như trên đã quy định.

Về ngành nghề kinh doanh bán quần áo của bạn, chúng tôi đã kiểm tra tại danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành (quy định tại Thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH) thì trong đó ngành nghề bán quần áo không thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên.

Tóm lại, bạn được phép sử dụng lao động chưa thành niên vào công việc buôn bán quần áo thời trang, tuy nhiên, bên cạnh đó bạn phải đáp ứng những điều kiện như chúng tôi đã nêu trên, đồng thời, không vi phạm điều cấm khi sử dụng lao động chưa thành niên cũng như lao động khác như: đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người lao động, ngăn chặn không cho người lao động chưa thành niên học văn hóa, có hành vi bạo lực đối với lao động..

Như vậy, đối với việc thuê lao động chưa thành niên thì pháp luật đã có những điều kiện nhất định nhằm hạn chế cũng như đảm bảo người lao động chưa thành niên không bị ảnh hưởng đến nhân cách, đến sự phát triển của họ khi mà họ chưa thể hoàn thiện về tâm lý, thể chất. Người sử dụng lao động cần tuân theo những điều kiện trên khi thuê lao động là người chưa thành niên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.  

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi