Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi người lao động xin thôi việc?
  • Thứ năm, 28/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2599 Lượt xem

Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi người lao động xin thôi việc?

Thôi việc khi chưa hết thời gian cam kết làm việc sau khi được công ty cho đi học về, luật sư cho tôi hỏi trường hợp này có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, tôi đang làm việc tại nhà máy X theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do nhu cầu của thị trường nên nhà máy đã áp dụng hệ thống máy móc tự động hóa nên tôi đã được nhà máy cho đi đào tạo và ký cam kết sau khi đi đào tạo về tôi sẽ làm việc cho nhà máy 2 năm sau khi kết thúc chương trình đào tạo nếu không sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo. Tôi mới làm việc được 1 năm theo cam kết, nếu bây giờ tôi nộp đơn xin thôi việc và đảm bảo việc thông báo trước thì tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo cho nhà máy hay không? Và việc đảm bảo thông báo trước cho nhà máy là trong thời gian bao lâu? Mong luật sư giải đáp!

Trả lời:

Về câu hỏi của Anh, chúng tôi trả lời như sau:

1. Thứ nhất: Về việc thông báo trước khi nộp đơn xin nghỉ việc:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: 

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

–  Theo như anh nói, anh làm việc tại nhà máy theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên căn cứ vào quy định trên, Anh phải thông báo với giám đốc nhà máy biết trước ít nhất là 45 ngày.

2. Thứ hai: Về việc bồi thường chi phí đào tạo:

–  Tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: 

Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

–  Điều 62 Bộ luật lao động quy định người lao động và người sử dụng lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề thoả thuận về việc người sử dụng lao động bỏ kinh phí để đào tạo người lao động thì người lao động phải có có trách nhiệm trở lại làm việc cho người sử dụng lao động trong một thời gian nhất định do hai bên thoả thuận. 

Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.

–  Trường hợp người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo, trừ trường hợp hai bên không ký kết hợp đồng đào tạo hoặc việc cam kết đào tạo ký kết cùng với hợp đồng lao động thì căn cứ tại Điều 35 khoản 1 Bộ luật lao động.

Căn cứ vào các quy định trên, khi người lao động có ký cam kết với người sử dụng lao động về việc phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian sau khi được đào tạo và phải bồi thường chi phí đào tạo khi vi phạm cam kết này hay không cũng không có ý nghĩa gì khi người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần báo trước với người sử dụng lao động 45 ngày. Vì vậy, trong trường hợp của Anh không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi