Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hôn nhân gia đình Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định Tòa Án mới nhất 2022

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định Tòa Án mới nhất 2022

Tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí qua điện thoại. Để được luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp xin vui lòng liên hệ 1900 6557.

Nếu một trong hai bên vợ chồng có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ/ chồng thì có quyền gửi đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Ở trường hợp này gọi là ly hôn đơn phương, và trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

>>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thủ tục ly hôn

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân.

Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương khi ở một trong các trường hợp sau:

– Khi vợ/ chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu như có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, việc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trường hợp vợ/ chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết yêu cầu cho ly hôn.

– Khi có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng/ vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng, việc phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, trong đó, sự thỏa thuận giữa vợ và chồng sẽ được ưu tiên áp dụng, nếu không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản chung, tài sản riêng và phân chia tài sản.

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình, vợ chồng được thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con; con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi người mẹ không có khả năng.

Hồ sơ ly hôn đơn phương năm 2022 gồm những gì?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, bên có yêu cầu ly hôn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

–  Đơn xin ly hôn đơn phương do bên có nhu cầu ly hôn chuẩn bị (quý khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn bên dưới bài viết hoặc tới Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú để lấy mẫu đơn;

–  Giấy Đăng ký kết hôn bản chính;

–  Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) bản sao công chứng, chứng thực;

–  Giấy khai sinh của con nếu vợ chồng có con chung (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung của 2 vợ chồng nếu vợ chồng có tranh chấp tài sản chung nhờ tòa phân định (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Các giấy tờ khác nếu tòa án yêu cầu như: giấy xác nhận thực trạng cuộc sống hôn nhân bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, gia đình có yếu tố bạo lực gia đình, … có xác nhận của tổ chức, cá nhân có liên quan,…

Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương ở đâu?

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận:

–  Nguyên đơn nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú (nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú/ nơi làm việc có xác nhận của trưởng cơ quan nơi đang làm việc);

–  Trường hợp ly hôn mà có một bên đương sự bị mất tích thì nguyên đơn phải tới Tòa án quận/ huyện của người bị mất tích làm thủ tục yêu cầu Tòa tuyên 1 người bị mất tích. Sau đó cầm quyết định nộp cùng hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nơi tuyên bố mất tích đề nghị giải quyết.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

–  Khi nhận được hồ sơ xin ly hôn, Tòa án thẩm định hồ sơ từ 5-7 ngày làm việc và có thông báo để nguyên đơn tới đóng án phí khi hồ sơ đề nghị ly hôn đầy đủ giấy tờ;

–  Thời hạn chuẩn bị xét xử: 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (nguyên đơn nộp tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự);

–  Thời hạn mở phiên tòa: 1 tháng  kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Trình tự giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Thụ lý vụ án ly hôn đơn phương

Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành các bước để ra Thông báo thụ lý vụ án, đồng thời thông báo cho bị đơn về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

Bước 2:  Hòa giải việc ly hôn giữa hai vợ chồng và Chuẩn bị xét xử

–  Hòa giải : Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Toà án phải tiến hành hoà giải.

+  Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

+  Nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành.

Sau 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không phản đối thì Toà án ra quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành. Quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

+  Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

–  Chuẩn bị xét xử: Thời gian để chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý vụ án.

Xét xử vụ án dân sự:

+  Thủ tục bắt đầu phiên toà;

+  Thủ tục hỏi tại phiên toà;

+  Tranh luận tại phiên toà;

+  Nghị án và tuyên án.

Lưu ý:

–  Chồng không được gửi đơn xin ly hôn đơn phương nếu vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3, điều 51, Luật hôn nhân & Gia đình 2014);

–  Nếu vợ có nhu cầu muốn ly hôn trong giai đoạn mang thai/ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, Tòa án vẫn xem xét lý do ly hôn để cho ly hôn nếu gia đình có yếu tố bạo lực, mục đích hôn nhân không đạt được,…

–  Cần chú ý là tuy pháp luật tố tụng chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn đơn phương rất quan trọng và là tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ ly hôn đơn phương, quý khách hàng có thể tham khảo bằng cách click vào mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Trên đây là toàn bộ tư vấn pháp luật của Luật Hoàng Phi về thủ tục ly hôn đơn phương. Ngoài ra, Qúy khách hàng có thể gọi đến số 19006557 để nhận được sự tư vấn miễn phí, chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật hôn nhân về những nội dung có liên quan đến bài viết như sau:

Thủ tục đơn phương ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Chào luật sư! Tôi đang muốn li hôn do cuộc sống vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn và chồng khi say rượu có hay đánh đập tôi. Nhưng, chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Vậy tôi phải làm sao trong trường hợp này? Xin tư vấn và chỉ cho tôi cách tốt nhất. Cảm ơn!

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn luật, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Hôn nhân. Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Như bạn trình bày, chồng bạn không chịu ký đơn ly hôn nên thuộc về trường hợp đơn phương ly hôn, theo đó, đơn phương ly hôn là sự kiện ly hôn xuất phát từ ý chí của môt bên vợ hoặc chồng, việc đơn phương ly hôn phải thỏa mãn những điều kiện được quy định trong Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :

– Nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, bạn không cần sự đồng ý của chồng bạn về việc ly hôn mà vẫn có thể ly hôn nếu có đủ điều kiện theo Điều 56 Luật Hôn Nhân và gia đình năm 2014, đó là có tình trạng bạo lực gia đình xảy ra hoặc vụ việc nào đó dẫn đến hôn nhân không thể kéo dài thêm nữa, hai bên không thể chung sống với nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa Án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục đơn phương ly hôn, theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi mà vợ/chồng bạn cư trú.

Bạn cần nộp các giấy tờ sau:

1, Đơn xin ly hôn đơn phương: Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)

2, Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

3, Giấy chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

4,  Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

5, Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

6, Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn vì như bạn trình bày, chồng bạn có hành vi bao lực đối với bạn và bạn không thể chung sống với chồng được nữa. Để được giải quyết việc ly hôn, bạn nên chuẩn bị hồ sơ và gửi để Tòa án nhân dân có thẩm quyền để xin được ly hôn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về thủ tục ly hôn đơn phương, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi qua TỔNG ĐÀI 19006557 để được tư vấn.

>>>>> Tìm hiểu: Đơn xin ly hôn

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT