Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương

Tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí qua điện thoại. Để được luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp xin vui lòng liên hệ 19006557.

Điều 56, Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Ngoài ra, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Gọi ngay đến tổng đài 1900 6557 khi bạn cần tư vấn về thủ tục ly hôn

1. Hồ sơ ly hôn:

–  Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương do bên có nhu cầu ly hôn chuẩn bị, nguyên đơn có thể tham khảo mẫu TẠI ĐÂY,

hoặc tới Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú để lấy mẫu đơn;

–  Giấy Đăng ký kết hôn bản chính;

–  Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) bản sao công chứng, chứng thực;

–  Giấy khai sinh của con nếu vợ chồng có con chung (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung của 2 vợ chồng nếu vợ chồng có tranh chấp tài sản chung nhờ tòa phân định (bản sao công chứng, chứng thực);

–  Các giấy tờ khác nếu tòa án yêu cầu như: giấy xác nhận thực trạng cuộc sống hôn nhân bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, gia đình có yếu tố bạo lực gia đình, … có xác nhận của tổ chức, cá nhân có liên quan,…

2.  Địa điểm nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương

–  Nguyên đơn nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú (nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú/ nơi làm việc có xác nhận của trưởng cơ quan nơi đang làm việc);

–  Trường hợp ly hôn mà có một bên đương sự bị mất tích thì nguyên đơn phải tới Tòa án quận/ huyện của người bị mất tích làm thủ tục yêu cầu Tòa tuyên 1 người bị mất tích. Sau đó cầm quyết định nộp cùng hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nơi tuyên bố mất tích đề nghị giải quyết.

Thủ tục ly hôn đơn phương

3.  Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

–  Khi nhận được hồ sơ xin ly hôn, Tòa án thẩm định hồ sơ từ 5-7 ngày làm việc và có thông báo để nguyên đơn tới đóng án phí khi hồ sơ đề nghị ly hôn đầy đủ giấy tờ;

–  Thời hạn chuẩn bị xét xử: 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (nguyên đơn nộp tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự);

–  Thời hạn mở phiên tòa: 1 tháng  kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

4.  Trình tự giải quyết vụ án ly hôn

Bước 1:  Thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành các bước để ra Thông báo thụ lý vụ án, đồng thời thông báo cho bị đơn về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

Bước 2:  Hòa giải và Chuẩn bị xét xử

–  Hòa giải : Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Toà án phải tiến hành hoà giải.

+  Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

+  Nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành.

Sau 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không phản đối thì Toà án ra quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành. Quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

+  Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

–  Chuẩn bị xét xử: Thời gian để chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý vụ án.

Xét xử vụ án dân sự:

+  Thủ tục bắt đầu phiên toà;

+  Thủ tục hỏi tại phiên toà;

+  Tranh luận tại phiên toà;

+  Nghị án và tuyên án.

Lưu ý:

–  Chồng không được gửi đơn xin ly hôn đơn phương nếu vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3, điều 51, Luật hôn nhân & Gia đình 2014);

–  Nếu vợ có nhu cầu muốn ly hôn trong giai đoạn mang thai/ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, Tòa án vẫn xem xét lý do ly hôn để cho ly hôn nếu gia đình có yếu tố bạo lực, mục đích hôn nhân không đạt được,…

–  Cần chú ý là tuy pháp luật tố tụng chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn pháp luật của Luật Hoàng Phi về thủ tục ly hôn đơn phương. Ngoài ra, Qúy khách hàng có thể gọi đến số 19006557 để nhận được sự tư vấn miễn phí, chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật hôn nhân về những nội dung có liên quan đến bài viết như sau:

Câu hỏi: Thủ tục đơn phương ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Chào luật sư! Tôi đang muốn li hôn do cuộc sống vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn và chồng khi say rượu có hay đánh đập tôi. Nhưng, chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Vậy tôi phải làm sao trong trường hợp này? Xin tư vấn và chỉ cho tôi cách tốt nhất. Cảm ơn!

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn luật, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Hôn nhân. Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Như bạn trình bày, chồng bạn không chịu ký đơn ly hôn nên thuộc về trường hợp đơn phương ly hôn, theo đó, đơn phương ly hôn là sự kiện ly hôn xuất phát từ ý chí của môt bên vợ hoặc chồng, việc đơn phương ly hôn phải thỏa mãn những điều kiện được quy định trong Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :

– Nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, bạn không cần sự đồng ý của chồng bạn về việc ly hôn mà vẫn có thể ly hôn nếu có đủ điều kiện theo Điều 56 Luật Hôn Nhân và gia đình năm 2014, đó là có tình trạng bạo lực gia đình xảy ra hoặc vụ việc nào đó dẫn đến hôn nhân không thể kéo dài thêm nữa, hai bên không thể chung sống với nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa Án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục đơn phương ly hôn, theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi mà vợ/chồng bạn cư trú.

Bạn cần nộp các giấy tờ sau:

1, Đơn xin ly hôn đơn phương: Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)

2, Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

3, Giấy chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

4,  Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

5, Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

6, Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn vì như bạn trình bày, chồng bạn có hành vi bao lực đối với bạn và bạn không thể chung sống với chồng được nữa. Để được giải quyết việc ly hôn, bạn nên chuẩn bị hồ sơ và gửi để Tòa án nhân dân có thẩm quyền để xin được ly hôn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương cập nhật 2020

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương là mẫu tài liệu được Luật Hoàng Phi cập nhật theo từng thời gian và đúng quy định

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt có thể được hiểu là 1 trong các bên đương sự vì trở ngại nào đó mà không đến/ không thể đến

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557