Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm xã hội Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021

Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề.

Trong quá trình làm việc, người lao động có thể sẽ gặp tình trạng ốm đau bệnh tật và cần nghỉ ốm dài ngày. Khi đó người lao động có thể được hưởng chế độ ốm đau dài ngày trích từ quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vậy điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày là gì? Quyền lợi hưởng chế độ ốm đau dài ngày như thế nào? Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021? Để trả lời cho những câu hỏi này kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết.

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ Khoản 1 Điều 25, Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc (Sau đây gọi tắt Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH), người lao động được hưởng chế độ ốm đau dài ngày cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất: Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở chữa, khám bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai: Người lao động mắc bệnh được xác nhận nằm trong danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo Thông tư 46/2016/TT-BYT có ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. 

Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Trước khi đi vào làm rõ về thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021 chúng tôi chia sẻ thông tin về thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày được quy định như sau:

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

– Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa sẽ bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ hai: Về mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày được quy định như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Trong đó:

a) Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hưởng hết thời gian 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau cho thời gian tiếp theo được tính như sau:

– Bằng 65% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

– Bằng 55% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

– Bằng 50% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

b) Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề. Trường hợp có ngày lẻ không trọn tháng thì cách tính mức hưởng chế độ ốm đau cho những ngày này như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24 ngày x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Trong đó:

– Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đã nêu ở trên.

– Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021

Để hưởng chế độ ốm đau dài ngày, NLĐ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Để được hưởng chế độ ốm đau dài ngày, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH Ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN:

Thứ nhất: Đối với trường hợp điều trị nội trú:

– Bản sao giấy ra viện của người lao động. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

– Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

Thứ hai: Trường hợp điều trị ngoại trú nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính).

Thứ ba: Với trường hợp người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài, nộp bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ mục 1 phần C Quyết định 777/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ tại đơn vị sử dụng lao động và đơn vị sử dụng lao động sẽ lập danh sách nộp lên cơ quan BHXH, cụ thể:

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau và nộp cho cơ quan BHXH huyện, tỉnh nơi công ty đóng BHXH.

Ngoài ra có thể nộp qua giao dịch điện tử (kèm hồ sơ giấy hoặc không kèm hồ sơ giấy) hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Lưu ý: Trường hợp giao dịch điện tử thì lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN, nếu chưa chuyển đổi hồ sơ giấy sang dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

– Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557