Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đất đai – Nhà ở Thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai?

Thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai?

Việc đính chính thông tin trong sổ đỏ được thực hiện khi người sử dụng đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai phát hiện có sai sót về thông tin cá nhân cũng như thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ là chứng từ pháp lý chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vì nhiều lí do mà nội dung, thông tin trên sổ đỏ lại không khớp với tình hình thực tế. Vậy thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai được thực hiện ra sao,  sau đây Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn đọc làm rõ vấn đề nói trên.

Khi nào cần đính chính sổ đỏ?

Trước khi xem xét trình tự thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai? thì người sử dụng đất cần xem xét mình có thuộc trường hợp cần phải đính chính hay không?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì cơ quan nào thực hiện cấp Giấy chứng nhận sẽ có trách nhiệm thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận khi có sai sót trong 02 trường hợp sau:

– Có sai sót thông tin về nhân thân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ của pháp nhân, nhân thân người sử dụng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Ví dụ: thông tin về tên gọi, địa chỉ,….

– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, việc đính chính thông tin trong sổ đỏ được thực hiện khi người sử dụng đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai phát hiện có sai sót về thông tin cá nhân cũng như thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Trong trường hợp xuất hiện sự khác nhau về thông tin sau thời điểm cấp Giấy chứng nhận thì không nhất thiết phải làm thủ tục này. Tuy nhiên, để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp khi tham gia giao dịch, người có quyền sử dụng đất cần xin giấy xác nhận của địa phương về sự thay đổi này.

Các bước thực hiện thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai?

Thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai? sẽ được thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp đơn yêu cầu đính chính

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp đơn yêu cầu đính chính (nếu có) và bản chính Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai cùng giấy tờ khác liên quan. Ví dụ: Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, bản sao hộ chiếu, sổ hộ khẩu,…

Trong trường hợp Văn phòng đăng kí đất đai phát hiện sai sót sẽ thực hiện việc thông báo cho người sử dụng, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ. Khi đó, họ không cần nộp đơn yêu cầu định chính sổ đỏ.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót.

Đồng thời có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong trường hợp địa phương có đất thuộc vùng có điều kiện khó khăn ( ví dụ: vùng sâu, vùng xa, hải đảo, ….) thì thời hạn giải quyết tối đa là 20 ngày làm việc. Sau khi hết thời hạn này mà vẫn chưa có kết quả thì cơ quan nhà nước phải trả lời rõ lý do cho người dân bằng văn bản.

Lệ phí thực hiện đính chính sổ đỏ

Khi thực hiện thủ tục đính chính thông tin, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, bao gồm:

+ Lệ phí thực hiện chứng nhận đăng ký biến động đất đai;

+ Lệ phí cung cấp trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất;

+ Phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trường hợp người sử dụng đất có yêu cầu cấp đổi).

Mức chi phí cụ thể do Hội đồng nhân dân từng tỉnh, thành phố thuộc trung ương quy định phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương và theo quy định pháp luật. Tức là mỗi địa phương sẽ quy định về chi phí là khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều tuân theo những nguyên tắc nhất định. Cụ thể:

+ Mức thu đối với chủ thể có yêu cầu tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác.

+ Mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Thủ tục đính chính khi sổ đỏ bị sai? Vai trò của cơ chế một cửa tại Việt Nam. Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Mua đất giấy viết tay có công chứng được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mua đất giấy viết tay có công chứng được...

Giáo viên có phải là đối tượng được thuê nhà ở công vụ hay không?

Giáo viên đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ nhưng phải đáp ứng điều kiện theo quy...

Nhà công vụ là gì? Đối tượng nào được ở nhà công vụ?

Nhà công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của pháp luật thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công...

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao được nhà nước giao đất, pháp luật quy định như vậy là để tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu...

Cách xác định đất không có tranh chấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai thì nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số...

Đất đã sang tên rồi có đòi lại được không?

Nếu đã hoàn tất việc tặng cho và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có hợp đồng rõ ràng thì Không thể đòi lại nhà đất đã tặng...

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được không?

Trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được...

Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây nhà?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây...

Đất tín ngưỡng là đất gì? Có được chuyển nhượng đất tín ngưỡng?

Đất tín ngưỡng là đất mà trên đó có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ của cộng đồng dân cư, đất tín ngưỡng là một loại đất phi nông nghiệp và được pháp luật ghi nhận lần đầu tiên tại Luật đất đai...

Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải...

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? sẽ được chúng tôi trả lời trong nội dung bài viết sau...

Mua nhà chung cư hết bao nhiêu tiền phí công chứng?

Theo quy định hiện nay có hai loại giao dịch được công chứng là các loại hợp đồng giao dịch bắt buộc phải thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật và những hợp đồng giao dịch do tổ chức, do cá nhân tự nguyện yêu cầu việc công...

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở được quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này...

Quyền của hộ dân khi chung cư hết hạn sử dụng là gì?

Tùy vào tình trạng nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng mà chủ sở hữu chung cư có những quyền khác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557