Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ Tục Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Lai Châu
  • Thứ hai, 29/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1207 Lượt xem

Thủ Tục Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Lai Châu

Để đánh giá khả năng đăng ký thành công kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ đơn, chủ đơn nên tiến hành việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp để đánh giá khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Pháp luật không bắt buộc các doanh nghiệp khi kinh doanh phải thực hiện Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp mà chỉ khuyến khích doanh nghiệp thực hiện bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho chính doanh nghiệp thực hiện.Song nhiều Doanh nghiệp thấy rõ lợi ích mà chưa thực hiện do chưa hiểu rõ thủ tục đăng ký.

Vậy Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu được thực hiện như thế nào? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Giới thiệu chung về tỉnh Lai Châu

Lai Châu là tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 450 km về phía Đông Nam, có tọa độ địa lý từ 21o51’ đến 22o49’ vĩ độ Bắc và 102o19’ đến 103o59’ kinh độ Đông; phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông và phía Đông Nam tiếp giáp với hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, phía Nam tiếp giáp với tỉnh Sơn La.

Địa hình được tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, có nhiều đỉnh núi cao như đỉnh Pu Sa Leng cao 3.096 m. Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, phía Đông là dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía Tây là dãy núi Sông Mã, giữa hai dãy núi trên là phần đất thuộc vùng núi thấp tương đối rộng lớn thuộc lưu vực sông Đà với nhiều cao nguyên đá vôi dài 400 km chạy suốt từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Quan Sơn, Quan Hóa (Thanh Hóa).

Tỉnh Lai Châu có 9.068,78 km2 diện tích tự nhiên; có 08 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thị xã Lai Châu và các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên; 108 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: 96 xã, 05 phường và 07 thị trấn (tăng 01 huyện, 03 xã và 02 phường).

Vì sao nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp không bắt buộc các doanh nghiệp thực hiện nhưng lại là thủ tục cần thiết vì việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu đã mang lại các lợi ích sau đây cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu:

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là căn cứ pháp lý nhằm xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp với kiểu dáng công nghiệp. Doanh nghiệp được độc quyền sử dụng và định đoạt. Các cá nhân, tổ chức khác muốn được sử dụng phải có sự cho phép của chủ sở hữu và phải trả phí theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Khi có tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chứng minh được mình là chủ sở hữu thông qua Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm đến kiểu dáng công nghiệp, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp.

Từ việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp cùng sản xuất mặt hàng đó, đồng thời việc quảng cáo sản phẩm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, công bố việc sử dụng kiểu dáng đó giúp cho doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ cho người tiêu dùng trước các hành vi gian lận của các đối thủ.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp riêng cho mình cũng là một biện pháp để thu hút vốn đầu tư đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu cần những giấy tờ gì?

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định tại phụ lục Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký bảo hộ;

+ Tài liệu xác định kiểu dáng công nghiệp cần bảo hộ trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp được thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ.

+ Bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp phải thể hiện đầy đủ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ đến mức căn cứ vào đó, người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng có thể xác định được kiểu dáng công nghiệp đó.

+ Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp được thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ phải liệt kê thứ tự các ảnh chụp, bản vẽ trong bộ ảnh chụp, bản vẽ và các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp.

Để chi tiết Khách hàng theo dõi quy định tại Điều 103 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi bởi khoản 33 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022) và hướng dẫn tại điểm 33 mục 4 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN được sửa đổi bởi Thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

– Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện.

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu

Bước 1: Chuẩn bị kiểu dáng công nghiệp và phân loại kiểu dáng công nghiệp

– Kiểu dáng đăng ký có thể đăng ký 1 phương án, hoặc nhiều phương án, có thể đăng ký 1 ảnh hoặc nhiều ảnh chụp của kiểu dáng dưới nhiều góc độ chụp ảnh khác nhau.

– Phân loại lớp kiểu dáng công nghiệp. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần được phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp, trường hợp Người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000VNĐ/01 phân loại).

Bước 2: Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Để đánh giá khả năng đăng ký thành công kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ đơn, chủ đơn nên tiến hành việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp để đánh giá khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Việc tra cứu góp phần Đánh giá chính xác khoảng 80% khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành việc nộp đơn. Điều này giúp Doanh nghiệp cũng  có thể ước lượng được khả năng đăng ký thành công của kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, ảnh, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân loại,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 -12 tháng kể từ ngày công bố đơn. Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn đăng ký. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp.

Bước 7: Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng. Sau khi có quyết định cấp văn bằng, chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn Trong nộp lệ phí vấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp uy tín-chất lượng do Luật Hoàng Phi cung cấp 

Để giúp Quý khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói, toàn diện và uy tín không chỉ trên địa bàn tỉnh Lai Châu mà còn trên các tỉnh thành khác trên cả nước.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký của chúng tôi, Quý khách hàng liên hệ cho chúng tôi, cung cấp các giấy tờ, thông tin theo yêu cầu của chuyên viên và nhận Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các công việc còn lại chúng tôi sẽ thực hiện, cụ thể như sau:

– Tư vấn, giải đáp thắc mắc các vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Tư vấn, thiết kế mẫu kiểu dáng công nghiệp theo yêu cầu của Quý khách hàng sao cho phù hợp với sản phẩm.

– Tra cứu mẫu kiểu dáng công nghiệp trên hệ thống tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký và đề xuất phương án chỉnh sửa để khả năng đăng ký là cao nhất.

– Hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu đầy đủ theo quy định của pháp luật và đại điện Quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ đăng ký và thực hiện các công việc theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ để hồ sơ được hợp lệ (nếu có).

– Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho Quý khách hàng để lưu giữ và sử dụng.

Sau khi thanh lý hợp đồng dịch vụ, Luật Hoàng Phi vẫn tư vấn, hỗ trợ các vấn đề phát sinh theo yêu cầu của Quý khách hàng.

Quý khách hàng có thắc mắc về Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lai Châu vui lòng liên hệ:

– Địa chỉ Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 096.1981.886 – 0981.378.999

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho lạp xưởng

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm lạp xưởng giúp doanh nghiệp ngăn chặn các rủi ro pháp lý liên quan, được bảo vệ cá nhân, tổ chức trong quá trình được sử dụng thương hiệu và chủ động trong các hoạt động sản xuất, kinh...

Đăng ký thương hiệu sữa tắm

Đăng ký thương hiệu sữa tắm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký logo cho trà túi lọc

Khi đã được cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm trà túi lọc thì chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, xử lý hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự của các chủ thể...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi