Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thủ tục chuyển nhượng đất có trước thời kỳ hôn nhân
  • Thứ ba, 03/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2085 Lượt xem

Thủ tục chuyển nhượng đất có trước thời kỳ hôn nhân

Tôi có 75m² đất mẹ đẻ mua cho từ năm 1995, năm 2003 tôi lấy chồng nhưng không làm thủ tục sát nhập vào tài khoản của 2 vợ chồng. Năm 2013 chồng tôi mất, hiện tại tôi muốn sang nhượng mảnh đất đó thì thủ tục như thế nào và trong giấy chuyển nhượng có cần sự xác nhận của gia đình nhà chồng không?

Câu hỏi: 

Tôi có 75m² đất mẹ đẻ mua cho từ năm 1995, năm 2003 tôi lấy chồng nhưng không làm thủ tục sát nhập vào tài khoản của 2 vợ chồng. Năm 2013 chồng tôi mất, hiện tại tôi muốn sang nhượng mảnh đất đó thì thủ tục như thế nào và trong giấy chuyển nhượng có cần sự xác nhận của gia đình nhà chồng không?

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau: 

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản riêng vợ chồng:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Mảnh đất mà chị được mẹ đẻ mua cho từ năm 1995 là tài sản mà chị có được trước thời kỳ hôn nhân, sau đó chị cũng không thực hiện thủ tục sát nhập tài sản đó vào tài sản chung của hai vợ chồng vì vậy nó được xác định là tài sản riêng của chị. Đối với tài sản riêng của vợ chồng thì khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Vợ chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Thủ tục chuyển nhượng đất có trước thời kỳ hôn nhân

Thủ tục chuyển nhượng tài sản riêng hình thành trước hôn nhân

Như vậy, việc chị muốn chuyển nhượng mảnh đất trên thì chị hoàn toàn có quyết định với việc chuyển nhượng mảnh đất mà không cần hỏi ý kiến nhà chồng. Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì tại khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đấy đai 2013 quy định:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chị cần đáp ứng được bốn điều kiện sau: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất đang trong thời hạn sử dụng. Khi đã đáp ứng đủ bốn điều kiện trên chị hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi