Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang thuê không?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6282 Lượt xem

Diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang thuê không?

Năm 1998, ông A được cấp giấy chứng nhận với diện tích 9ha đất nuôi trồng thủy sản (trong đó có 6ha vượt hạn mức, thời hạn sử dụng đến năm 2008. Ngày 20/4/1998, tôi có nhận chuyển nhượng của ông A toàn bộ phần diện tích nói trên và được cấp mới giấy chứng nhận. Nay tôi làm mất giấy chứng nhận nói trên và đi đăng ký cấp lại. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương cho tôi được biết rằng tôi chỉ được cấp phần diện tích trong hạn mức, phần diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê. Như vậy có đúng không

Câu hỏi:

Ngày 20/2/1998, ông A được cấp giấy chứng nhận với diện tích 90.049,6 m2 đất nuôi trồng thủy sản (trong đó có 60.049,6 m2 vượt hạn mức, thời hạn sử dụng đến năm 2008. Ngày 20/4/1998, tôi có nhận chuyển nhượng của ông A toàn bộ phần diện tích nói trên và được cấp mới giấy chứng nhận. Nay tôi làm mất giấy chứng nhận nói trên và đi đăng ký cấp lại. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương trả lời cho tôi được biết rằng tôi chỉ được cấp phần diện tích trong hạn mức, phần diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê. Vậy văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trả lời như vậy có đúng không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang thuê không?

Diện tích đất vượt hạn mức có phải chuyển sang thuê không?

Bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác và được cấp giấy chứng nhận, như vậy bạn đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bao gồm cả đất trong hạn mức và đất vượt hạn mức.

Theo luật đất đai 1993 thì nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài. Thời hạn tối đa đối với đất dùng để nuôi trồng thủy sản là 20 năm. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng và trong quá trình sử dụng đất chấp hành đúng pháp luật về đất đai thì được Nhà nước giao đất đó để tiếp tục sử dụng.

Điều 44 Luật đất đai 1993 quy định: “Hạn mức đất trồng cây hằng năm của mỗi hộ gia đình không quá 03 ha do Chính phủ quy định cụ thể đối với từng địa phương.”

Hạn mức đất nông nghiệp ở từng địa phương được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 về việc ban hành quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Trong câu hỏi, bạn không nói rõ mình ở địa phương nào nhưng có cung cấp thông tin là diện tích đất trong hạn mức là 3 ha nên thông tin này sẽ được coi là đúng theo pháp luật. 

Về việc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chỉ cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất trong hạn mức.

Theo Khoản 8 Điều 210 Luật đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng diện tích đất nông nghiệp được giao vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì phải chuyển sang thuê đất theo quy định của Luật này.”

Căn cứ vào quy định trên thì việc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chỉ công nhận quyền sử dụng đất của bạn với hạn mức 3 ha là đúng theo quy định của luật đất đai 2013. Đối với phần diện tích còn lại (vượt hạn mức) thì phải chuyển sang hình thức thuê đất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi