Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân để biết được tình trạng cá nhân đó có hay không có án tích; bị cấm hay không cấm đảm nhận chức vụ, được đăng ký thành lập công ty, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Ngày nay với việc mở cửa nền kinh tế thì người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống làm việc ngày càng nhiều. Một trong những giấy tờ được xin cấp rất nhiều ở các tỉnh thành phố là phiếu cấp lý lịch tư, đặc biệt là người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam thì cần có lý lịch tư pháp. Vậy Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ra sao là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng

Phiếu lý lịch tư pháp được căn cứ vào đâu?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân để biết được tình trạng cá nhân đó có hay không có án tích; bị cấm hay không cấm đảm nhận chức vụ, được đăng ký thành lập công ty, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: 

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Tùy vào mục đích sử dụng và tùy vào đối tượng sử dụng mà sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2. Thông thường thì:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được áp dụng để xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty…

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được dùng để đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài…

Do đó, người nước ngoài cần đánh dấu đúng vào ô yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trong mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền.

Vậy Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ra sao sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Ngày nay việc thực hiện Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn để tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể thực hiện dễ dàng. Dưới đây là Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài mà chúng tôi chia sẻ đến độc giả có thể tham khảo.

Bước 1: Người có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị hồ sơ để nộp bao gồm:

+ Đơn yêu cầu (theo mẫu quy định);

+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký);

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng;

+ Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

(Khi nộp bản photo yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính chủ thể có thể nộp bản sao y công chứng. Đối với giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú có thể sẽ phải nộp bản gốc).

Trong trường hợp nếu ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp thay mình thì chủ thể cần chuẩn bị:

+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).

+ Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp lý lịch tư pháp và người được ủy quyền có công chứng.

+ Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

+ Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải được chứng thực tại Ủy Ban nhân dân phường, xã, thị trấn hoặc phòng tư pháp quận, huyện hoặc công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Chủ thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền hoặc chủ thể có thể đăng ký trực tuyến tại trang thông tin điện tử https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền gửi phiếu xác minh thông tin lý lịch tư pháp kèm theo 01 bộ hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp từ chối, thì sở sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Sau khi có kết quả xác minh, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc tra cứu, đối chiếu thông tin lý lịch tư pháp tại cơ sở dữ liệu và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người có yêu cầu. Nếu kết quả xác minh là có án tích hoặc có tiền sự hoặc thông tin chưa rõ ràng, cơ quan có thẩm quyền sẽ mời lên để bổ sung hồ sơ, làm rõ thông tin hoặc tiếp tục xác minh tại các cơ quan khác theo quy định.

Bước 5: Cá nhân đến nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền hoặc nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát kết quả của dịch vụ bưu chính.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Ngoài việc đưa ra giải đáp Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài thì Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng được nhiều bạn đọc quan tâmCăn cứ theo Điều 48 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định như sau:

1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.

2. Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu”.

Như vậy trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và  hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

Trong quá trình thực hiện Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài  nếu quý độc giả gặp khó khăn trong việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ. Chúng tôi rất sẵn lòng được hợp tác cùng quý khách!

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557