Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thu nhập chịu thuế tính trước là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2521 Lượt xem

Thu nhập chịu thuế tính trước là gì?

Thu nhập chịu thuế tính trước là phần giá trị chênh lệch giữa giá trị hàng hóa, sản phẩm bán ra với giá trị tạo ra hàng hóa đó, hay bản chất của thu nhập chịu thuế trước bạ chính là phần lợi nhuận của đơn vị sản xuất, cung cấp dịch vụ được tính trước khi giao cho bên sử dụng, phân phối

Thu nhập chịu thuế tính trước là thuật ngữ rất quen thuộc trong giới kinh doanh nhưng giải thích cụ thể của thuật ngữ này không phải ai cũng nắm chính xác.

Thu nhập chịu thuế tính trước thường xuất hiện trong các đơn vị sản xuất hàng hóa hoặc các nhà thầu xây dựng.

Có thể hiểu đơn giản: thu nhập chịu thuế tính trước là phần giá trị chênh lệch giữa giá trị hàng hóa, sản phẩm bán ra với giá trị tạo ra hàng hóa đó, hay bản chất của thu nhập chịu thuế trước bạ chính là phần lợi nhuận của đơn vị sản xuất, cung cấp dịch vụ được tính trước khi giao cho bên sử dụng, phân phối.

Trong khái niệm nêu trên, có 02 thuật ngữ cần phải nắm rõ đó là giá trị tạo ra hàng hóa, sản phẩm và giá trị hàng hóa, sản phẩm bán ra.

Một là: Giá trị tạo ra hàng hóa: là phần chi phí để tạo ra hàng hóa, sản phẩm đó. Tức là bất kỳ một sản phẩm hay một công trình xây dựng khi thực hiện xây dựng, sản xuất thì phải bỏ ra một khoản chi phí (bao gồm chi phí để có nguyên vật liệu, chi phí nhân công, các chi phí nhập khẩu, chi phí vận chuyển, các khoản thuế…).

Hai là: Giá trị hàng hóa bán ra: là giá trị mà đơn vị sản xuất, nhà thầu ước tính bán ra thị trường trong đó đã bao gồm cả giá trị tạo ra hàng hóa.

>>>>> Tham khảo: Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Tính thu nhập chịu thuế tính trước theo công thức:

Thu nhập chịu thuế tính trước sẽ bằng 5,5% tổng giá trị chi phí trực tiếp đã thực hiện xây dựng, sản xuất trong quyết toán.

 Vậy tại sao phải tính thu nhập chịu thu nhập chịu thuế tính trước?

Như đã nêu ở trên, thu nhập chịu thuế tính trước chính là dự tính phần lãi suất sau khi sản phẩm bán ra. Trong hồ sơ tham gia đấu thầu để giành lấy quyền xây dựng một công trình hay quyền cung cấp sản phẩm của mình cho đơn vị nào đó sẽ phải xác định trước giá sẽ tranh bán.

Giá được xác định này chính là giá mà doanh nghiệp mong muốn sản phẩm, công trình của mình đạt được và cũng là phần giá trị hợp đồng của nhà thầu và chủ đầu tư. Phần giá này sẽ bao gồm dự toán chi phí thực hiện, chi phí gián tiếp, lợi nhuận tính trước và thuế VAT.

Như vậy, có thể thấy việc xác định thu nhập chịu thuế tính trước là một bước trong xây dựng dự toán chi phí để đưa ra giá bán của sản phẩm, của công trình; hoàn thành hồ sơ để doanh nghiệp tham gia đấu thầu đồng thời thể hiện được khả năng cạnh tranh của nhà thầu.

Nói tóm lại, mỗi doanh nghiệp muốn duy trì sự ổn định và phát triển kinh doanh của đơn vị mình phải biết cách dự toán chi phí xây dựng, sản xuất, dự tính thu nhập chịu thuế tính trước nhằm tạo ra lợi nhuận chính đáng cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực.

>>>>>>=> Tham khảo thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi