Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn tạm giam khi người bị hại đã rút đơn khởi kiện
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1555 Lượt xem

Thời hạn tạm giam khi người bị hại đã rút đơn khởi kiện

Em tôi bị tạm giam vì tội cố ý gây thương tích, sau đó người bị hại đã rút đơn khởi kiện nhưng em tôi vẫn tiếp tục đang bị tạm giam đến nay đã 1.5 tháng.

Câu hỏi:

Em trai tôi khi đi chơi ở hội làng đã có xích mích gây gổ đánh nhau với một thanh niên cùng làng tên Tuấn. Tuấn bị em tôi đánh phải nhập viện khâu 3 mũi, tỷ lệ thương tật 12%.  Gia đình Tuấn đã làm đơn gửi công an và công an đã tạm giam em tôi. Gia đình tôi đã đến nhà Tuấn khắc phục hậu quả bằng cách chi trả hết toàn bộ viện phí thuốc thang và bồi thường sức khỏe cho Tuấn nên gia đình Tuấn đã rút đơn khởi kiện. Nhưng sau khi nhà Tuấn rút đơn thì đến nay đã 1.5 tháng, em tôi vẫn tiếp tục bị tạm giam. Luật sư cho tôi hỏi là em tôi bị tạm giam như thế có đúng quy định không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Thời hạn tạm giam khi người bị hại đã rút đơn khởi kiện

Rút đơn khởi kiện (đơn bãi nại) là việc người bị hại không còn yêu cầu khởi tố người thực hiện hành vi phạm tội nữa. Khi người bị hại rút đơn bãi nại thì cơ quan tiến hành tố tụng không được khởi tố đối với 11 tội danh quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự.

Hành vi của em trai bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của người khác căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự:

1.  Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”

Tội cố ý gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 Bộ luật hình sự) thuộc 11 tội danh quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1.  Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131, 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2.  Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Như vậy, em trai bạn thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, khi người bị hại là Tuấn đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra (công an) phải đình chỉ điều tra, hủy bỏ các biện pháp tạm giam và trả tự do cho em trai bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi