Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp của Sở Tư pháp? Văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề này? Tôi xin cảm ơn!

 

Câu hỏi:

Em trai tôi quê ở Lục Yên, Yên Bái. Đến năm 15 tuổi em tôi chuyển đến sinh sống tại Hà Nội và học cấp ba tại đó. Vài tháng trước, em trai tôi có chuẩn bị hồ sơ để đi xuất khẩu lao động nước ngoài, em tôi đã đến Sở Tư pháp thành phố để đề nghị cấp đơn lý lịch tư pháp, hồ sơ và lệ phí đều đúng theo quy định. Cho đến ngày hôm nay đã được 30 ngày nhưng cán bộ Sở Tư pháp vẫn chỉ trả lời rằng: Chưa thấy Bộ Công An trả kết quả tra cứu hồ sơ nên chưa thể cấp đơn lý lịch. Vậy Sở Tư pháp thành phố đã làm đúng với quy định của pháp luật chưa?

Trả lời:

Khoản 2 điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009: “1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.”

Do đó nếu em trai anh đã có một thời gian đi học ở tỉnh khác (có thời gian cứ trú ở nơi khác) thì thời gian cấp Phiếu lý lịch theo quy định là 15 ngày. Vậy Sở Tư pháp thành phố đã làm sai quy định pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557