Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1254 Lượt xem

Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu?

Trường hợp là nhà thầu liên danh thì đơn dự thầu sẽ được đại diện hợp pháp của từng thành viên liên danh trong việc ký tên, đóng dấu (nếu có) hoặc cá nhân là thành viên đứng đầu chịu trách nhiệm thay mặt liên danh ký đơn dự thầu theo phân công trách nhiệm đã nêu tại văn bản thỏa thuận.

Trong đấu thầu luôn phải đảm bảo những điều kiện nhất định như về thời gian, đối tượng dự thầu, Luật đấu thầu 2013 quy định về thời gian và cách tính thời gian đó đối với hồ sơ dự thầu như thế nào, có được gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu hay không và nếu được gia hạn thì có thể gia hạn trong trường hợp nào, nếu quá thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu thì phía nhà thầu phải làm động tác gì đối với phía bên dự thầu. Cùng tìm hiểu thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu qua nội dung bài viết này nhé.

Hồ sơ dự thầu hợp lệ

Kiểm tra về tính hợp lệ đối với hồ sơ dự thầu

– Thực hiện việc kiểm tra về số lượng của bản gốc, hay của bản chụp đối với hồ sơ dự thầu.

– Kiểm tra đối với thành phần trong hồ sơ dự thầu, thành phần trong hồ sơ dự thầu gồm có: Đơn dự thầu, thỏa thuận liên danh (nếu có), hay giấy ủy quyền ký đơn dự thầu (nếu có); các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ; bảo đảm dự thầu tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm; đề xuất về kỹ thuật cũng như tài chính và cuối cùng là các thành phần khác của hồ sơ dự thầu;

– Kiểm tra trong việc đảm bảo sự thống nhất nội dung được so sánh giữa bản gốc so với bản chụp để phục vụ cho việc thực hiện quá trình đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu.

Đánh giá về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu

– Bản gốc của hồ sơ dự thầu đó.

– Đơn dự thầu ở đây đã được đại diện hợp pháp của bên nhà thầu ký tên, đóng dấu vào đó (nếu có) theo đúng so với yêu cầu ghi tại hồ sơ mời thầu. Thời gian để đảm bảo được việc thực hiện gói thầu đã nêu trong đơn dự thầu có nội dung phù hợp với đề xuất về kỹ thuật, giá dự thầu đã đăng ký trong đơn dự thầu ở đây phải xác định về việc giá dự thầu cụ thể, được cố định bằng số, và bằng chữ, điều này phù hợp với tổng giá dự thầu đã kê khai tại biểu giá tổng hợp, chú ý việc không đưa ra đề xuất các mức giá dự thầu khác nhau hoặc đặt ra vấn đề rằng có kèm theo điều kiện nào đó gây bất lợi cho chủ đầu tư,hay bên mời thầu.

Trường hợp là nhà thầu liên danh thì đơn dự thầu sẽ được đại diện hợp pháp của từng thành viên liên danh trong việc ký tên, đóng dấu (nếu có) hoặc cá nhân là thành viên đứng đầu chịu trách nhiệm thay mặt liên danh ký đơn dự thầu theo phân công trách nhiệm đã nêu tại văn bản thỏa thuận.

– Hiệu lực của hồ sơ dự thầu đảm bảo đáp ứng được yêu cầu đã được nêu trong hồ sơ mời thầu.

– Bảo đảm dự thầu với giá trị đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Trường hợp nếu bảo đảm dự thầu theo phương thức nộp thư bảo lãnh thì vấn đề đặt ra rằng thư bảo lãnh phải do đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng hoặc do chi nhánh ngân hàng của nước ngoài thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam đã ký tên với giá trị đó.

– Chỉ nộp hồ sơ dự thầu đối với một dự án. Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu không đang bị cấm tham gia hoạt động về đấu thầu. Có đủ tư cách hợp lệ trong việc tham gia đấu thầu.

– Có thỏa thuận liên danh đã có đại diện hợp pháp hay là chính thành viên đó ký tên và đóng dấu (nếu có).

Thời gian và cách tính thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

Về thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu thì đã được Luật đấu thầu 2013 quy định chi tiết tại điểm g, khoản 1, Điều 12 đó là:

– Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu đặt ra ở đây là tối đa 45 ngày đối với hình thức đấu thầu trong nước, được tính bắt đầu từ ngày được tính là thời điểm đóng thầu cho đến ngày phía bên mời thầu trình lên chủ đầu tư đối với việc để chủ đầu tư phê duyệt về kết quả trong việc lựa chọn nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

– Còn đối với đấu thầu quốc tế thì thời gian được đặt ra ở đây là tối đa 60 ngày, được tính bắt đầu từ ngày được tính là thời điểm đóng thầu cho đến ngày phía bên mời thầu trình lên chủ đầu tư đối với việc để chủ đầu tư phê duyệt về kết quả trong việc lựa chọn nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

– Nếu trong quá trình đánh giá có nhiều yếu tố phức tạp, cần thêm thời gian trong việc đánh hồ sơ được chính xác, chi tiết thì có thể kéo dài thêm thời gian đánh giá, nhưng cần đảm bảo rằng việc kéo dài này không được nhiều hơn 20 ngày và đảm bảo được việc vẫn thực hiện đúng tiến độ thi công của dự án.

– Trường hợp đối với những gói thầu quy mô nhỏ thì thời gian đánh giá hồ sơ  dự thầu đối với gói thầu này sẽ có thời gian ngắn hơn so với các gói thầu khác và thời gian được xác định tối đa có thể là 25 ngày, thời gian này được xác định từ thời điểm mở thầu cho đến khi bên mời thầu ở đây có tờ trình về việc đề nghị trong việc phê duyệt đối với kết quả lựa chọn các nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

– Khoảng thời gian này được xác định rằng sẽ không bao gồm cho khoảng thời gian dành cho việc bên mời thầu thẩm định hay phê duyệt hồ sơ dự thầu, và cũng không bao gồm những quãng thời gian cho việc thẩm định kết quả đánh giá đối với hồ sơ đề xuất kỹ thuật trong gói thầu áp dụng theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

– Nếu trong trường hợp đã hết thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa bên mời thầu có thể gia hạn mà bên phía mời thầu chưa ra được quyết định cuối cùng cho việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu thì bên mời thầu phải thực hiện công tác đó là báo cáo lên cho chủ đầu tư để xem xét và quyết định về vấn đề phát sinh này.

Nguyên tắc trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu

– Nguyên tắc đầu tiên đó là đánh giá hồ sơ dự thầu đảm bảo dựa trên căn cứ tiêu chuẩn trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu và một số yêu cầu khác đối với hồ sơ mời thầu, cũng như căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, hay đối với các tài liệu giải thích, đảm bảo trong việc làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu nhằm mục đích bảo đảm lựa chọn được những nhà thầu có toàn diện về các mặt như năng lực cũng như kinh nghiệm, có những giải pháp khả thi trong việc thực hiện gói thầu đó.

– Việc đánh giá sẽ được thực hiện trên bản chụp, vấn đề đặt ra ở đây là nhà thầu phải đứng ra chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc so với bản chụp gửi đi. Trường hợp nếu bản gốc và bản chụp không đồng nhất nhưng vẫn đảm bảo được về thứ tự xếp hạng nhà thầu thì sẽ căn cứ vào thông số, dữ liệu trên bản gốc để thực hiện việc đánh giá hồ sơ dự thầu ở đây.

Như vậy, qua nội dung trên đây bạn đọc đã biết được thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu theo quy định của pháp luật rồi. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi đề được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi