Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thời gian bảo hành công trình xây dựng?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3801 Lượt xem

Thời gian bảo hành công trình xây dựng?

Tùy vào việc phân loại cấp hạng mục công trình, công trình xây dựng sẽ có những quy định khác nhau về việc bảo hành. Theo đó, căn cứtại quy định của nghị định 06/2021/NĐ-CP có nêu rõ vấn đề này.

Hiện nay, do nhu cầu của người dân ngày càng cao dưới nhiều lĩnh vực khác nhau. Kéo theo quá trình đô thị hóa là nhiều công trình xây dựng, dự án đầu tư mọc lên. Công trình xây dựng chính là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, những vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt được liên kết định với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên nước được xây dựng theo thiết kế.

Có thể kể đến các loại công trình xây dựng như: công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp, thủy lợi, giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác.

Với những thiết kế khác nhau, theo thời gian công trình xây dựng có thể bị xuống cấp hoặc hỏng hóc gây bất lợi thậm chí nguy hiểm cho việc sử dụng. Vì vậy pháp luật đã quy định thời gian bảo hành công trình xây dựng. Vậy thời gian này là bao lâu. Hãy cùng theo dõi bài viết với chủ đề thời gian bảo hành công trình xây dựng bao lâu? Để nắm được những thông tin cần thiết nhất.

Yêu cầu về việc bảo hành công trình xây dựng theo quy định mới nhất

Cơ sở pháp lý đối với vấn đề bảo hành công trình xây dựng đó là:

– Luật Xây dựng năm 2014

– Luật Nhà ở năm 2014

– Nghị định số 06/2021/NĐ-CP

Theo đó, bảo hành công trình xây dựng được coi là một yêu cầu bắt buộc đối với từng chủ thể và đối tượng tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển công trình đó.

Trong việc thi công công trình xây dựng thì nhà thầu chịu trách nhiệm thi công công trình sẽ phải bảo hành công trình theo yêu cầu của từng hạng mục xây dựng và tìm cách khắc phục cũng như sửa chữa công trình

Với việc cung ứng thiết bị của công trình thì việc bảo hành công trình sẽ thuộc về nhà thầu chịu trách nhiệm cung ứng những thiết bị này. Theo đó yêu cầu đối với nhà thầu trong việc bảo hành công trình xây dựng có thể kể đến như việc thay thế thiết bị đã hư hỏng hoặc thiết bị đang có khiếm khuyết mà do lỗi của nhà thầu cung ứng thiết bị công trình, thiết bị công nghệ gây ra.

Trường hợp nhà ở là đối tượng của công trình cần bảo hành thì tùy vào từng mức độ khác nhau, nhà thầu sẽ tiến hành việc sửa chữa, khắc phục chi tiết các hư hỏng ở các hạng mục xây dựng theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Thời hạn bảo hành công trình xây dựng?

Sau khi đã nắm được một số yêu cầu đối với bảo hành công trình thì cần thiết để đặt ra câu hỏi vậy thời gian bảo hành công trình xây dựng trong bao lâu?

Tại nghị định số 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, bảo trì công trình xây dựng đã quy định chi tiết về thời gian bảo hành, nâng cấp, cải tạo từng hạng mục của công trình xây dựng. Tùy vào việc phân loại cấp hạng mục công trình, công trình xây dựng sẽ có những quy định khác nhau về việc bảo hành:

– Đối với những công trình, hạng mục công trình cấp I hoặc cấp đặc biệt (như công trình đường sắt trên cao, công trình thủy điện, nhà máy in tiền, trường đại học, cao đẳng có số sinh viên trên 8000 người,…) thời gian bảo hành không ít hơn 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu.

– Đối với những công trình, hạng mục công trình còn lại thuộc cấp II, III, IV thì thời gian bảo hành sẽ không ít hơn 12 tháng tính từ ngày nghiệm thu.

Ngoài ra đối với việc bảo hành nhà ở được quy định về thời gian bảo hành như sau:

+ Trường hợp công trình là nhà ở riêng lẻ, độc lập thì thời gian bảo hành công trình là tối thiểu 24 tháng tính từ khi hoàn thành việc xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

+ Trường hợp công trình là nhà chung cư thì thời gian bảo hành tối thiểu sẽ là 60 tháng kể từ khi nhà thầu hoàn tất việc xây dựng, nghiệm thu và đưa công trình vào sử dụng.

– Đối với các thiết bị công trình và thiết bị công nghệ thì sẽ căn cứ vào hợp đồng xây dựng giữa nhà thầu cung ứng thiết bị và chủ đầu tư để xác định thời gian bảo hành công trình trong bao lâu?

Theo đó, tùy vào tình hình thực tế mà nhà thầu và chủ đầu tư có thể thỏa thuận thêm về việc bảo hành riêng từng phần hay từng gói thầu thi công hay lắp đặt thiết bị ngay khi công trình chưa được hoàn thành. Trong trường hợp này, thời gian bảo hành phải theo đúng nguyên tắc chung, không ít hơn thời gian bảo hành như đối với các hạng mục công trình phân tích trên đây.

Lưu ý: Với những công trình sử dụng vốn nhà nước, mức tiền bảo hành tối thiểu được quy định là:

– 03% giá trị hợp đồng với công trình xây dựng cấp I và cấp đặc biệt

– 05% giá trị hợp đồng đối với công trình xây dựng các cấp còn lại

– Đối với những công trình sử dụng vốn khác thì mức tiền bảo hành sẽ có những điểm khác biệt theo như quy định của Nghị định 06/2021/NĐ-CP

Trên đây Luật Hoàng Phi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất đối với câu hỏi thời gian bảo hành công trình xây dựng trong bao lâu? Việc bảo hành công trình xây dựng là sự cam kết của nhà thầu đối với trách nhiệm khắc phục, sửa chữa trong một thời gian nhất định do những hư hỏng, khiếm khuyết có thể xảy ra trong quá trình sử dụng công trình.

Thời gian bảo hành công trình trong bao lâu là điều mà chúng ta cần phải nắm được để bảo đảm quyền lợi của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi