Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Người quản lý đất có được bán đất thuộc sở hữu chung của dòng họ?
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 718 Lượt xem

Người quản lý đất có được bán đất thuộc sở hữu chung của dòng họ?

Tôi đã rao bán một phần mảnh đất của dòng họ do tôi quản lý Tuy nhiên, một người anh họ đã phát hiện ra sự việc và can ngăn không cho tôi bán khi không có sự đồng của tất cả mọi người trong họ. Vậy, cho tôi hỏi: Anh họ tôi nói như vậy có đúng không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Cường. Tôi là con trưởng trong dòng họ nên được giao trông coi quản lý nhà thờ họ trên mảnh đất 880m2. Do đang cần một khoản tiền gấp nên tôi đã rao bán một phần mảnh đất đó và thoả thuận được với người mua về giá cả. Tuy nhiên, một người anh họ đã phát hiện ra sự việc và can ngăn không cho tôi bán. Anh ấy nói rằng mảnh đất đó thuộc sở hữu chung của dòng họ nên tôi không được phép bán khi không có sự đồng của tất cả mọi người trong họ. Vậy, cho tôi hỏi: Anh họ tôi nói như vậy có đúng không? Pháp luật quy định như thế nào về điều này?

Trả lời:       

Với tình huống bạn hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

–  Theo quy định tại Điều 220 Bộ luật Dân sự 2005:

“+ Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng.

+ Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán, vì lợi ích của cộng đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

+ Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất.

Như vậy, việc bạn tự ý bán đất thuộc sở hữu chung của dòng họ khi chưa được sự đồng ý của tất cả mọi người trong dòng họ là trái với các quy định của pháp luật. Việc anh họ bạn ngăn cản bạn là đúng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi