Thẻ xanh covid xem ở đâu?

Thẻ xanh covid sẽ liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia và thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa, mã QR cho phương tiện vận tải.

Nhằm giúp cho quá trình kiểm soát các đối tượng ra ngoài trong điều kiện vừa phục hồi kinh tế, vừa chống dịch, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra dự thảo về chính sách giãn cách thành phố gắn liền với thẻ xanh, thẻ vàng covid. Để tìm hiểu các quy định liên quan đến thẻ xanh covid, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Thẻ xanh covid xem ở đâu?

Thẻ xanh covid là gì?

Trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến kéo dài và phức tạp, các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra nhiều biện pháp hành chính nhằm kiểm soát người ra đường khi cần thiết trong thời gian giãn cách, chẳng hạn như kiểm tra giấy đi đường. Tuy nhiên, do chưa có tiền lệ nên việc kiểm tra giấy đi đường còn gặp nhiều bất cập.

Chính vì vậy, thẻ xanh covid trở thành một công cụ thống nhất và quan trọng để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế, cấp cho các cá nhân đáp ứng đủ các yêu cầu về y tế và dịch tễ.

Nhằm giúp cho việc kiểm soát dễ dàng và thống nhất, thẻ xanh được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Thẻ xanh covid sẽ liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia và thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa, mã QR cho phương tiện vận tải. Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh cũng xây dựng nền tảng khai báo y tế điện tử riêng thống nhất phục vụ công tác quản lý hoạt động sản xuất an toàn.

Như vậy, thẻ xanh covid không chỉ cho biết mức độ đáp ứng yêu cầu về y tế và dịch tễ mà còn có giá trị như giấy đi đường, giúp cho các đối tượng được phép lưu thông và tham gia các hoạt động theo quy định.

Đối tượng nào được cấp thẻ xanh covid?

Trong điều kiện dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc áp dụng thẻ xanh covid cần được cân nhắc kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, việc cấp thẻ xanh cần phải tuân thủ các yêu cầu về y tế và dịch tễ để đáp bảo yêu cầu phòng dịch.

Nhận thức rõ điều đó, trong dự thảo của Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ các điều kiện để một cá nhân được cấp thẻ xanh covid, cụ thể như sau:

 – Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

– Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Thẻ xanh covid xem ở đâu?

Để xem thẻ xanh covid, quý bạn đọc có thể thực hiện một trong hai cách sau:

Cách 1: Thông qua ứng dụng điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử về điện thoại trên ứng dụng CH Play (đối với hệ điều hành Androi) và Aap Store ( đối với hệ điều hành ISO).

Bước 2: Mở ứng dụng và tiến hành đăng nhập ứng dụng. Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn đăng ký.

Bước 3: Chọn mục Cá nhân, rồi chọn mục Chứng nhận ngừa Covid.

Tại đây bạn sẽ thấy thẻ xanh tiêm chủng covid của mình, nếu đáp ứng đủ điều kiện y tế và dịch tễ

Cách 2: Truy cập cổng thông tin tiêm chủng covid 19

Bước 1: Truy cập đường link: tiemchungcovid19.gov.vn

Bước 2: Điền đầu đủ thông tin theo form mẫu

Bước 3: Chọn Tra cứu. Tại đây, trang web sẽ hiện thị kết quả thẻ xanh tiêm chủng covid của mình, nếu đáp ứng đủ điều kiện y tế và dịch tễ

Vậy, khi được cấp thẻ xanh, cá nhân được tham gia những hoạt động gì? Để tìm hiểu rõ hơn, mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết Thẻ xanh covid xem ở đâu?

Người được cấp thẻ xanh được tham gia những hoạt động gì?

Bên cạnh quy định về đối tượng được cấp thẻ xanh covid, dự thảo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng quy định quyền hạn của họ.

Khi thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch covid -19 và chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid 19, người có thẻ xanh covid được tham gia các hoạt động sau:

+ Tham gia các hoạt động tại nơi công cộng;

+ Được đi học, đi làm;

+ Được đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

Thẻ xanh covid đã được áp dụng chưa?

Theo Báo Lao động, ngày 14/9/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM” tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao để kiểm soát người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông. Phương án thí điểm cụ thể như sau:

– Người dân khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ: https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/ trước khi ra đường.

– Mỗi người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại. Trong trường hợp không sử dựng điện thoại thông minh, cá nhân sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại hoặc được cơ quan Nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Trong đó, mã QR thể hiện các thông tin sau: Khai báo y tế, lịch sử tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà đối với F0 cách ly tai nhà.

– Người dân xuất trình thẻ xanh covid (hay còn gọi là mã QR hoặc mã số) được dùng để xuất trình tại trạm kiểm soát; Trụ sở sản xuất kinh doanh; Các nơi kiểm soát ra vào của siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm,..

Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền, đội ngũ y bác sỹ, lực lượng công an nhân dân, lực lượng quân đội nhân dân, các tình nguyện viên và toàn bộ nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch. Để dịch bệnh sớm bị dập tắt, mỗi người dân cần có ý thức và tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết Thẻ xanh covid xem ở đâu? của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557