Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4531 Lượt xem

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn thông tin về mất bằng lái xe máy có thi lại không ngay trong bài viết này để quý độc giả tham khảo.

Khi bị mất giấy phép lái xe phải làm các thủ tục thật rắc rối, nhất là trong thời điểm này. Để giải đáp cho những thắc mắc về thủ tục được cấp lại bằng lái xe máy, ô tô bị mất như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn thông tin về mất bằng lái xe máy có thi lại không ngay trong bài viết này.

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, mất bằng lái xe máy không phải thi lại, chỉ cần làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe như thế nào?

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải như sau:

– Bằng lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn;

– Bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) và đủ 60 tuổi (đối với nam). Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Bằng lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Hướng dẫn cách đổi mới giấy phép lái xe online tại nhà

Hiện tại, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam đã chính thức cho phép các bạn đăng kí giấy phép lái xe qua mạng internet. Những với đối tượng sử dụng gồm:

Dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Áp dụng đối với những người đang có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý và vẫn còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Dịch vụ công cấp độ 4 cấp giấy phép lái xe Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài đang thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cấp bằng vật liệu PET và còn giá trị sử dụng.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe máy bị mất không cần thi lại

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin cấp lại GPLX:

– Đơn đề nghị đổi và xin cấp lại Giấy phép lái xe

– Bản sao kèm theo bản chính để có thể đối chiếu bao gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu đang còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, hay với người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài)

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do Bệnh viện đa khoa cấp quận hoặc cấp huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng trở lại (trường hợp cấp lại Giấy Phép Lái Xe không thời hạn A1, A2, A3 thì sẽ không cần)

Lệ phí cấp lại GPLX: 135.000 đồng

Lưu ý:

Khi đến để làm thủ tục xin cấp lại GPLX, người lái xe sẽ được những cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và sẽ không phải mang theo ảnh chụp sẵn

Ảnh dán trong Giấy khám sức khỏe đăng ký lái xe phải là ảnh 4×6 và có nền trắng

Nếu mất bằng lái xe máy/ giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng trở lên đều phải thi sát hạch lại nên sẽ phải có thêm mẫu “Đơn đề nghị học và sát hạch để xin cấp giấy phép lái xe”

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe

Tiến hành nộp hồ sơ cấp xin cấp lại bằng lái xe mấy/ giấy phép lái xe tại Sở Giao Thông Vận Tải hoặc Trung tâm dịch vụ Hành chính công cấp tỉnh và thành phố.

Bước 3: Cơ quan cấp phép xử lý hồ sơ cấp bằng lái xe

Bạn sẽ nhận được việc chụp ảnh để in lên giấy phép lái xe chất liệu PET. Đóng 135.000 đồng tiền lệ phí làm giấy phép lái xe và biên nhận hồ sơ

Bước 4: Hoàn thành thủ tục cấp giấy phép lái xe

Bạn sẽ chờ hồ sơ xin cấp lại GPLX được xử lý trong vòng 60 ngày. Nếu như mất bằng lái xe máy/ Giấy Phép Lái Xe cũ của bạn đang bị tạm giữ, bạn sẽ được gọi lên để bắt đầu đóng tiền phạt và lấy lại. Mọi người cần chú ý:

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe cho xe máy và ô tô là giống nhau

Nếu giấy phép lái xe ô tô còn đang trong thời hạn hoặc đã hết hạn khi dưới 3 tháng thì không cần thi lại

Nếu giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn từ 3 – 12 tháng và bạn cần phải thi lại phần lý thuyết

Nếu giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành

Trên đây là nội dung về chủ để mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Hy vọng rằng nội dung được chúng tôi chia sể phía trên sẽ giúp ích cho Quý bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi