Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1452 Lượt xem

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng với mọi công dân. Loại giấy tờ này là bắt buộc và dùng để xác định danh tính của mỗi công dân Việt Nam khi xuất nhập tại cửa khẩu hải quan giữa các khu vực quốc nội; là căn cứ để làm các loại giấy tờ xuất nhập cảnh quốc.

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng với mọi công dân. Loại giấy tờ này là bắt buộc và dùng để xác định danh tính của mỗi công dân Việt Nam khi xuất nhập tại cửa khẩu hải quan giữa các khu vực quốc nội; là căn cứ để làm các loại giấy tờ xuất nhập cảnh quốc.

Ngày 11/8/2020 Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip để tích hợp các thông tin về bảo hiểm, bằng lái… Đây là thiết bị nhận dạng thông minh, cho phép tích hợp một lượng lớn dữ liệu, thiết bị này đã và đang được các nước châu Âu sử dụng.

Vậy bạn đã hiểu rõ Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết nhất.

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip là thẻ căn cước điện tử (hay còn được gọi là e-ID), đang được nhiều quốc gia sử dụng, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Từ ngày 1/11/2020, Bộ Công an triển khai làm thẻ căn cước công dân  gắn chip điện tử. Loại thẻ này có độ bảo mật cao, giảm thiểu nguy cơ về giả mạo giấy tờ cùng nhiều lợi ích khác.

Thẻ căn cước gắn chip về bản chất là thiết bị xác thực điện tử có kích thước như thẻ ATM, tích hợp chip bên trong. Nhiều loại thẻ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt để truy cập thông tin trong chip, số khác ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến và cho phép đọc dữ liệu không cần tiếp xúc.

Để có thêm các thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Mời Quý vị tiếp tục theo dõi các nội dung tiếp theo trong bài viết.

Đối tượng nào phải đi đổi sang căn cước công dân gắn chip?

Nhiều người hiểu lầm rằng, khi thẻ căn cước công dân gắn chip được ban hành, tất cả mọi công dân (dù là đang dùng chứng minh nhân dân hay căn cước công dân có mã vạch) đều phải đồng loạt đi đổi sang căn cước công dân có gắn chip.

Điều này là không đúng vì thực tế chỉ có những người có CMND hoặc căn cước công dân bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới phải đi đổi sang loại căn cước công dân gắn chip theo quy định của pháp luật.

Khi căn cước công dân gắn chip được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại các loại giấy tờ tùy thân sau: CMND 9 số, CMND 12 số, căn cước mã vạch và căn cước công dân gắn chip.

Lợi ích của thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Ngoài việc cho phép chính quyền truy xuất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công.

Ngoài ra, thẻ căn cước gắn chip sẽ có một số lợi ích khác như:

– Độ bảo mật cao, chỉ chủ thẻ mới sử dụng được, nếu bị mất cũng không gặp rủi ro

-Thẻ căn cước gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ căn cước công dân mã vạch. Vì vậy thẻ căn cước gắn chip có thể tích hợp thêm các thông tin về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Việc tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.Như vậy việc tích hợp này sẽ làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.

– Cho phép tích hợp nhiều ứng dụng (chữ ký số, xác thực, sinh trắc học,…)

– Thẻ căn cước công dân sẽ giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ

– Phòng tránh những nguy cơ giả mạo giấy tờ vào những giao dịch hay mục đích xấu. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Những thông tin trên đây đã giúp Quý khách hàng hiểu hơn về thẻ căn cước gắn chip chưa? Chắc hẳn bài viết với tiêu đề Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này.

Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bài viết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi