Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thất thoát tài sản công có phạm tội không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3180 Lượt xem

Thất thoát tài sản công có phạm tội không?

Người yêu tôi làm thất thoát 100 triệu của công ty. Xin hỏi người yêu tối có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nào không?

Nội dung câu hỏi:

Người yêu tôi làm ở 1 công ty dệt may trong Đà Nẵng. Vừa qua anh ấy có làm thất thoát tài sản của công ty khoảng 100 triệu đồng. Sau đó người yêu tôi đã phải bồi hoàn tiền và bị công ty xử lý theo luật lao động. Vậy xin hỏi luật sư người yêu tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nào không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hành vi của người yêu bạn có thể cấu thành các tội như: Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước tại Điều 144 nêu đó là tài sản của nhà nước hoặc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Điều 285.

Thất thoát tài sản công có phạm tội không?

Thất thoát tài sản công có phạm tội không?

–  Theo đó, thứ nhất nếu tài sản mà người yêu bạn làm thất thoát là tài sản của nhà nước thì căn cứ theo quy định tại điều 144   Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước:

“1.  Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.  Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3.  Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từ một năm đến năm năm.”

Tùy vào giá trị tài sản nhà nước bị thiệt hại mà người yêu bạn sẽ bị xử theo các khung hình phạt tương ứng với điều luật trên.

Thứ hai, nếu tài sản đó không thuộc sở hữu của nhà nước thì hành vi của người yêu bạn cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999:

“1.  Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2.  Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3.  Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Tùy vào hậu quả gây ra mà người yêu bạn sẽ bị xử theo khung hình phạt tương ứng với điều luật trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi