Luật Hoàng Phi Dịch vụ doanh nghiệp Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên
  • Thứ năm, 08/06/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 131 Lượt xem

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh những ngành nghề mà không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật, có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó.

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, để tiến hành kinh doanh thì cá nhân cần phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định. Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên như thế nào?

Một số đặc điểm vị trí địa lý của huyện Phú Xuyên

– Huyện Phú Xuyên nằm ở phía nam thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài hơn 60 km và cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 110 km.

– Có vị trí địa lý: Phía đông giáp huyện Khoái Châu và huyện Kim Động thuộc tỉnh Hưng Yên với ranh giới là sông Hồng; Phía tây giáp huyện Ứng Hòa; Phía nam giáp thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; Phía bắc giáp huyện Thường Tín và huyện Thanh Oai.

– Huyện Phú Xuyên có diện tích 170,8 km², dân số là 229.847 người. Trên địa bàn huyện có hai tôn giáo chính: Phật giáo và Thiên Chúa giáo. 14% dân số theo đạo Thiên Chúa.

– Trên địa bàn huyện có trên 30km sông chảy qua đó là sông Hồng, sông Nhuệ, sông Duy Tiên, sông Lương, sông Vân Đình.

– Phú Xuyên cũng có hệ thống giao thông rất thuận lợi, có tuyến đường sắt Bắc-Nam dài gần 12km chạy qua, tuyến đường thủy sông Hồng dài 17km, tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ dài 7km, điểm đầu đường Cầu Giẽ-Ninh Bình, đường Quốc lộ 1A dài 12km trên địa bàn huyện, đó là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế-xã hội của Phú Xuyên.

– Công tác xây dựng các cụm, điểm công nghiệp được xác định là bước đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế. Huyện đã tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn I Khu Công nghiệp Hỗ trợ Nam Hà Nội, thuộc địa phận xã Đại Xuyên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

– Định hướng phát triển kinh tế của huyện Phú Xuyên đó là: Cơ cấu kinh tế: CN-TTCN-XD chiếm 40%; NN chiếm 26%; TM-DV chiếm 34%. Thu ngân sách tăng 15% trở lên.

– Xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá ổn định, bền vững, tạo nên giá trị sản  xuất cao trên một ha canh tác để cung cấp lương thực, thực phẩm cho thành phố.

– Tập trung xây dựng khu công nghiệp phụ trợ phía Nam Thủ đô Hà Nội với quy mô khoảng 500 ha, phát triển tiểu thủ công nghiệp đặc biệt là các nghề truyền thống của địa phương để giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân.

Ưu điểm của mô hình hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

So với các mô hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhiều ưu điểm như:

– Không ràng buộc về vốn, hộ kinh doanh có thể kinh doanh với số vốn lớn hoặc nhỏ, nhờ vậy mà khả năng quay vòng vốn nhanh giúp cho quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.

– Thủ tục thực hiện thành lập, thay đổi, giải thể hộ kinh doanh không quá phức tạp.

– Không phải khai thuế hằng tháng;

– Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

– Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

– Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Hộ kinh doanh cá thể được đăng ký bao nhiêu ngành nghề kinh doanh?

Khi Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên thì một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là hộ kinh doanh cá thể được đăng ký bao nhiêu ngành nghề kinh doanh?

Hộ kinh doanh có thể đăng ký những ngành, nghề mà pháp luật không cấm, các hoạt động đầu tư kinh doanh theo bị cấm được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020. Bao gồm:

– Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

– Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

– Kinh doanh mại dâm;

– Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

– Kinh doanh pháo nổ;

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Như vậy có thể thấy được rằng pháp luật hiện nay không giới hạn số ngành nghề hộ kinh doanh cá thể được phép đăng ký. Theo đó hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh. Tuy nhiên, những ngành nghề kinh doanh đó phải được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận.

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh những ngành nghề mà không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật; Có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó (nghĩa là những ngành, nghề cần phải xin giấy phép con thì hộ kinh doanh phải thủ tục để được cấp giấy phép).

Một số quy định về thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên

– Tên của hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh có tên gọi riêng, tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ “Hộ kinh doanh”; Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu; Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh; Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

– Ngành nghề kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, hộ kinh doanh có thể lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

– Vốn đăng ký khi lập hộ kinh doanh: Vốn điều lệ do chủ hộ kinh doanh tự kê khai và tự chịu trách nhiệm dựa trên các yếu tố như khả năng tài chính; ngành nghề kinh doanh dự kiến hoạt động; quy mô hoạt động. 

Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể là cần bao nhiêu vốn mới được đăng ký hộ kinh doanh hay hạn chế tối đa mức vốn được đăng ký.

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh: Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Các bước thành lập hộ kinh doanh tại huyện Phú Xuyên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại huyện Phú Xuyên gồm các thành phần như sau:

– 01 Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu phụ lục III-1 Danh mục các mẫu văn bản sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

– 01 Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– 01 Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– 01 Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Quý vị nộp hồ sơ về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có thẩm quyền – Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện Phú Xuyên để được tiếp nhận, thẩm định tính hợp lệ.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Quý vị nhận kết quả theo hướng dẫn.

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận

Để đưa hộ kinh doanh vào hoạt động ổn định, hợp pháp, Quý vị cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Treo biển tên hộ kinh doanh tại địa chỉ hoạt động;

– Nộp tiền thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh:

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm;

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm;

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 300.000 đồng/năm.

– Đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng:

+ Tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân mà hộ kinh doanh phải nộp được tính như sau:

+ Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT.

+ Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN.

– Sử dụng hóa đơn: Hộ kinh doanh có nhu cầu sử dụng hóa đơn không được phép tự đặt in hóa đơn mà phải đăng ký mua hóa đơn tại cơ quan thuế quản lý theo quy định.

– Đáp ứng các điều kiện về ngành, nghề kinh doanh nếu kinh doanh ngành, nghề có điều kiện.

Phí thành lập hộ kinh doanh tại huyện Phú Xuyên

Để thành lập hộ kinh doanh tại huyện Phú Xuyên Quý vị phải nộp 100.000 đồng lệ phí nhà nước. Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh, Quý vị trả phí dịch vụ theo hợp đồng dịch vụ mình ký với bên cung cấp.

Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập hộ kinh doanh do Luật Hoàng Phi cung cấp?

Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết cho khách hàng các vấn đề liên quan đến thành lập hộ kinh doanh.

Ngoài ra chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh một cách nhanh chóng.

Khi được nhận ủy quyền từ khách hàng Luật Hoàng Phi sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả để trả cho khách hàng một cách nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phú Xuyên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999 để được tư vấn và giải đáp.

Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quyền và nghĩa vụ của chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là cá nhân do Hội đồng quản trị bầu từ một trong số các thành viên; là người quản lý công ty có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công...

Quyền, nghĩa vụ của Giám đốc công ty cổ phần

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc phải điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của công ty theo đúng quy định của pháp luật, Điều lệ công ty, hợp đồng lao động ký với công ty và nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản...

Những rủi ro khi thành lập công ty?

Để tự mình thực hiện thủ tục thành lập một công ty không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc soạn thảo hồ sơ Doanh...

Số lượng người tối thiểu tham gia thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Pháp luật yêu cầu một công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông, không có yêu cầu về số lượng tối...

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty tại Bắc Ninh

Trụ sở chính của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi