Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ So sánh quyền tác giả và quyền liên quan

So sánh quyền tác giả và quyền liên quan

Quyền tác giả được quy định tại khoản 2, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu bao gồm các quyền nhân thân và quyền tài sản.

Hiện nay, nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển không ngừng, các sáng tạo đóng vai trò quan trọng và thiết yếu thúc đẩy khả năng cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các ngành công nghiệp liên quan tới văn hóa cũng là một bộ phận không thể thiếu cấu thành quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Quyền tác giả và quyền liên quan là một trong những khái niệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Đăng ký bản quyền tác giả và các quyền liên quan là một lĩnh vực đặc thù, tạo môi trường tốt cho các nghệ sĩ sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng và giá trị để đẩy mạnh nền công nghiệp văn hóa.

Mặc dù hai khái niệm quyền tác giả và quyền liên quan hay được nhắc tới nhưng không phải ai cũng biết được hai khái niệm này khác nhau ở những điểm gì? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Quý khách hàng cùng theo dõi bài viết với chủ đề So sánh quyền tác giả và quyền liên quan dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm quyền tác giả và quyền liên quan

Quyền tác giả được quy định tại khoản 2, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu bao gồm các quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền liên quan là quyền được trao cho một, một vài nhóm người vì vai trò quan trọng của họ đối với việc truyền bá và phổ biến một số loại hình tác phẩm đến với công chúng.

Phần khái niệm này phần nào đã giúp Quý khách hàng hiểu được quyền tác giả và quyền liên quan là gì? Tuy nhiên phần tiếp theo sẽ so sánh quyền tác giả và quyền liên quan rõ nét hơn.

So sánh quyền tác giả và quyền liên quan

– Điểm giống nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan

Quyền tác giả và quyền liên quan cùng là những quyền bảo vệ thành quả sáng tạo, một số đối tượng sẽ không được bảo hộ nếu có nội dung vi phạm các điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội.

Căn cứ xác lập quyền tác giả và các quyền liên quan không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào. Các quyền này đều được bảo hộ dựa trên cơ chế bảo hộ tự động ngay từ khi tác phẩm ra đời và được thể hiện dưới dạng một vật chất nhất định mà không cần phải đăng ký, nộp lưu, nộp phí, lệ phí hay thực hiện bất cứ thủ tục hành chính nào khác. Tuy nhiên, để tránh những tranh chấp không đáng có có thể xảy ra chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan có thể thực hiện các thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Với quyền tài sản thì cả quyền tác giả và quyền liên quan đều chỉ được bảo hộ có thời hạn. Khi kết thúc thời hạn bảo hộ theo quy định của pháp luật, chúng sẽ không được bảo hộ tự động nữa.

– Một số điểm khác nhau giữa quyền tác giả và quyền liên quan

Trong việc so sánh quyền tác giả và quyền liên quan có nhiều tiêu chí khác nhau để thấy được sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có một số tiêu chí như sau:

Các tiêu chí Quyền tác giả Quyền liên quan
Căn cứ phát sinh Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới dạng hình thức vật chất nhất định. Không có sự phân biệt về nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn từ hay việc tác phẩm đó đã được công bố và đăng ký hay chưa. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa được định hình hoặc thực hiện không gây phương hại đến quyền tác giả.
Đối tượng được bảo hộ – Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học: Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác; Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác; Tác phẩm báo chí,..

– Tác phẩm phái sinh không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

– Cuộc biểu diễn

– Bản ghi âm, ghi hình

– Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá

Chủ thể được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Các tác giả người trực tiếp sáng tạo ra tài sản trí tuệ và chủ sở hữu quyền tác giả Chính người biểu diễn, chủ sở hữu cuộc biểu diễn hay nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng
Thời hạn bảo hộ – Các quyền nhân thân: bảo hộ vô thời hạn trừ quyền công bố tác phẩm;

– Các quyền tài sản: Có thời hạn bảo hộ như sau:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh: Thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

+ Tác phẩm còn lại: Có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

– Quyền của người biểu diễn: năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm cuộc biểu diễn được định hình.

– Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình: năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm công bố hoặc năm mươi năm kể từ năm tiếp theo năm bản ghi âm, ghi hình được định hình nếu bản ghi âm, ghi hình chưa được công bố.

– Quyền của tổ chức phát sóng: năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm chương trình phát sóng được thực hiện.

Nội dung bảo hộ Quyền tác giả bảo hộ về quyền nhân thân và quyền tài sản Chủ yếu bảo hộ về quyền tài sản, chỉ có người trực tiếp biểu diễn mới có quyền nhân thân

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết đối với chủ đề so sánh quyền tác giả và quyền liên quan. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT