Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2290 Lượt xem

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Nhiều bạn đọc băn khoăn vậy liệu giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? Cùng tham khảo bài viết để có câu trả lời cho câu hỏi này.

Trong thực tế có nhiều trường hợp sổ đỏ đứng tên ông bà cha mẹ và có thể đã mất. Tuy nhiên người sử dụng mảnh đất hiện tại là con cái. Do đó trong nhiều trường hợp con cái muốn mang sổ đỏ đi vay ngân hàng tuy nhiên lại không biết liệu sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Sổ đỏ là gì?

Theo quy định pháp luật đất đai từ trước tới nay không có khái niệm về Sổ đỏ cũng như quy định về sổ đỏ. Hiện nay, theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định thì:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Có thể thấy cách gọi sổ đỏ là ngôn ngữ thường ngày của người dân để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được pháp luật quy định.

Để thuận tiện cho người đọc, trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ sử dụng từ “Sổ đỏ” thay cho tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Có thể thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa hết sức quan trọng là căn cứ pháp lý chứng thực cho chủ thể sở hữu đất quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của mỗi cá nhân.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng?

Có thể thấy việc vay ngân hàng bằng sổ đỏ ngày càng phổ biến và tiện ích bởi những ưu thế của hình thức này. Mỗi ngân hàng có thể sẽ có quy định những điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ không giống nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện để cầm sổ đỏ vay ngân hàng thường thông thường là:

+ Người vay tiền thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi) và có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng.

+ Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay phải không có nợ xấu tại ngân hàng.

+ Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất + Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.

Vậy trong trường hợp khi cá nhân còn sống sử dụng sổ đỏ đứng người đã mất nhằm mục đích đi vay ngân hàng rất băn khoăn không biết liệu việc làm trên được không là được hay không. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Căn cứ vào những điều kiện thông thường mà chúng tôi đã phân tích ở trên thì câu trả lời trong trường hợp Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không là không được.

Nguyên nhân người đã mất không còn năng lực nhận thức và hành vi dân sự, cũng như người đã mất người đã mất thì không thể ký xác nhận khi vay vốn. Ngoài ra Sổ đỏ đứng tên người đã mất là tài sản của người đã mất chứ không phải là tài sản của người còn sống để mang ra thế chấp. Do đó việc mang sổ đỏ đứng tên người đã mất đi vay vốn sẽ không được ngân hàng chấp thuận.

Trong trường hợp sử dụng sổ đỏ đứng tên người đã mất để có thể vay được ngân hàng chủ thể có thể thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ cho người thừa kế thì mới được phép vay vốn ngân hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (18 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi