Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Sau bao lâu thì lao động nam được nhận tiền thai sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1903 Lượt xem

Sau bao lâu thì lao động nam được nhận tiền thai sản?

Vợ tôi mới sinh một con (sinh thường). Giờ tôi muốn nhận số tiền lương trong những ngày tôi nghỉ khi vợ sinh thì cần có những giấy tờ gì? Sau bao lâu tôi sẽ nhận được số tiền đó?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Mai Văn Sơn, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Vợ tôi là Nguyễn Mai Ngọc, mới sinh con đầu lòng tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội và là sinh thường. Vậy hiện giờ tôi muốn nhận số tiền lương trong những ngày mà tôi xin nghỉ khi vợ tôi sinh thì cần có những giấy tờ gì? Sau bao lâu tôi sẽ nhận được tiền đó?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi về vấn đề Thời điểm người lao động nam được nhận tiền thai sản của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Sau bao lâu thì lao động nam được nhận tiền thai sản?

Sau bao lâu thì lao động nam được nhận tiền thai sản?

Bạn là lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ mới sinh con nên bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Khi vợ bạn sinh một con và là sinh thường thì bạn sẽ được phép nghỉ 5 ngày làm việc trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh. Và để hưởng chế độ khi sinh con thì áp dụng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Do đó, để bạn nhận được chế độ thai sản cho những ngày bạn nghỉ chăm sóc vợ sinh con thì bạn cần làm hồ sơ theo quy định pháp luật tại Khoản 4 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.”

Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị bản sao có chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con bạn nộp cho công ty của bạn để lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết chế độ thai sản căn cứ vào quy định tại Khoản 2 và tại Điểm a Khoản 3 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;”

Do đó, sau tối đa 20 ngày kể từ ngày bạn nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ cho công ty của bạn, bạn sẽ được bên cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ và thực hiện chi trả cho bạn.

Vì vậy, để bạn được hưởng chế độ thai sản trong những ngày nghỉ chăm vợ sinh con, bạn cần nộp giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực) cho công ty bạn để công ty bạn lập danh sách nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau tối đa 20 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ giấy tờ, bạn sẽ được bên cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền thai sản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi