Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Hậu quả pháp lý Sa thải người lao động trái luật
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1851 Lượt xem

Hậu quả pháp lý Sa thải người lao động trái luật

Thực hiện hành vi sa thải trái pháp luật đối với 02 người trở lên hay đối với phụ nữ mà đã biết là có thai, với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, hay trường hợp dẫn tới người lao động buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

Sa thải là một thuật ngữ không còn xa lạ trong quan hệ lao động, đây được coi là hình thức kỷ luật lao động nặng nhất, là việc người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đồng thời buộc người lao động phải nghỉ việc không phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp người sử dụng lao động sa thải người lao động nhưng hoàn toàn không có quyền. Những trường hợp này gọi là sa thải người lao động trái luật. Chính vì thế để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người lao động cần biết những trường hợp nào được coi là sa thải người lao động trái luật. Cũng như cách xử lý thế nào trong những trường hợp như vậy.

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề Sa thải người lao động trái luật.

Sa thải trái luật sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc sa thải người lao động trái luật chắc chắn sẽ có những chế tài xử lý, vậy việc xử lý sa thải trái luật được thực hiện như thế nào?

– Theo quy định tại Điều 162 – Bộ luật Hình sự năm 2015 thì trong trường hợp người sử dụng lao động vì động cơ cá nhân sa thải người lao động dẫn tới tình trạng chính người lao động và gia đình học lâm vào tình trạng khó khăn hay dẫn tới đình công thì bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

– Chế tài trên đây được áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động ra quyết định thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức, người lao động. Việc sa thải trái luật trong trường hợp này được hiểu là có hành vi cưỡng ép, đe dọa người lao động, công chức, viên chức buộc phải thôi việc.

– Ngoài ra người sử dụng lao động cũng có thể bị phạt hành chính từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm nếu:

+ Thực hiện hành vi sa thải trái pháp luật đối với 02 người trở lên hay đối với phụ nữ mà đã biết là có thai, với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, hay trường hợp dẫn tới người lao động buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

+ Ngoài việc xử lý như trên thì người sử dụng lao động có hành vi sa thải người lao động trái luật cũng có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định đang giữ từ 01 năm đến 05 năm.

Hậu quả pháp lý của việc sa thải người lao động trái luật

Sa thải người lao động trái luật có thể sẽ diễn ra trong doanh nghiệp nhất là khi người sử dụng lao động lợi dụng việc thiếu hiểu biết của người lao động. Việc xử lý kỷ luật người lao động dưới hình thức sa thải trái pháp luật sẽ dẫn đến một số hậu quả pháp lý như sau:

– Người sử dụng lao động bắt buộc phải khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luật lao động hay quyết định tạm đình chỉ công việc hiện tại cũng như quyết định bồi thường thiệt hại/phạt vi phạm của người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động trong trường hợp sa thải người lao động trái luật phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 (cụ thể là tại khoản 1, khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động) như: việc phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và đồng thời phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… trong khoảng thời gian người lao động không được làm việc cộng với 02 tháng tiền lương theo như hợp đồng lao động đã giao kết; bồi thường, khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật,…

– Ngoài những quy định tại Bộ luật lao động thì như trên cũng đã đề cập, người sử dụng lao động trường hợp sa thải người lao động trái luật còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu lợi dụng động cơ cá nhân mà thực hiện các hành vi sa thải trái luật. Đồng thời việc sa thải này lại khiến cho người lao động hoặc gia đình của họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn hay trường hợp khác là dẫn đến đình công.

– Người lao động khi bị sa thải trái pháp luật còn được hưởng trợ cấp thôi việc như sau: Khi hợp đồng lao động bị chấm khi người lao động bị sa thải trái luật và người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu. Bên cạnh đó người lao động cũng phải đủ điều kiện làm việc 12 thường xuyên liên tục.

Trên đây Luật Hoàng Phi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề sa thải người lao động trái luật. Đây là những thông tin mà chắc chắn người lao động cần phải nắm được để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quan hệ lao động.

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như những vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi