• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương |
  • 3914 Lượt xem

Đoàn viên công đoàn là gì?

Công đoàn là tổ chức hoạt động nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích cho người lao động, tham mưu cho Đảng và nhà nước ban hành những quy định, những chính sách chế độ phù hợp với người lao động.

Từ khi ra đời, Công đoàn Việt Nam đã và đang tích cực đổi mới, thực hiện những hoạt động giúp cho người lao động đảm bảo những quyền, lợi ích chính đáng và có được lòng tin, sự tín nhiệm của nhân dân lao động. Vậy đoàn viên công đoàn là gì? Tổ chức công đoàn hoạt động như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Đoàn viên công đoàn là gì?

>>>>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Công đoàn là gì?

Hiện nay, chưa có định nghĩa nào cụ thể về đoàn viên công đoàn. Nhưng có thể hiểu đoàn viên công đoàn là những người lao động đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gia nhập vào tổ chức công đoàn. Ngoài ra, hiện nay pháp luật công đoàn Việt Nam có quy định cụ thể định nghĩa về cán bộ công đoàn chuyên trách và cán bộ công đoàn không chuyên trách:

Cán bộ công đoàn chuyên trách là người được tuyển dụng, bổ nhiệm để đảm nhiệm công việc thường xuyên trong tổ chức công đoàn.

 Cán bộ công đoàn không chuyên trách là người làm việc kiêm nhiệm được Đại hội công đoàn, Hội nghị công đoàn các cấp bầu ra hoặc được Ban chấp hành công đoàn chỉ định, bổ nhiệm vào chức danh từ Tổ phó tổ công đoàn trở lên.

(Theo Khoản 4, 5 Điều 4 Luật Công Đoàn năm 2012)

Đoàn viên công đoàn là những người làm việc, phục vụ cho tổ chức công đoàn, là tổ chức chính trị – xã hội đại diện cho người lao động, đứng ra bảo vệ những quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Hệ thống công đoàn được tổ chức bao gốm Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và tổ chức công đoàn các cấp. Công đoàn cơ sở được tổ chức tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

Để có cái nhìn tổng thể và hiểu rõ hơn về hoạt động của Công đoàn Việt Nam, Quý vị cần phải biết đến các quyền và trách nhiệm của tổ chức này:

– Đứng ra đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích cho người lao động.

– Được tham gia quản lý nhà nước và quản lý kinh tế – xã hội.

– Tham mưu dự án luật, pháp lệch, kiến nghị xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến công đoàn và người lao động.

– Tham dự các kỳ họp, hội nghị theo quy định.

– Thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

– Tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện nghiêm chỉnh chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và điều lệ Công đoàn.

– Phát triển đoàn viên công đoàn cũng như công đoàn cơ sở.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Đoàn viên là gì?

Đoàn viên công đoàn có những quyền lợi và trách nhiệm gì?

Mọi cơ quan, tổ chức sinh ra đều hoạt động nhằm một mục đích nhất định, có điều lệ hoạt động quy định các quyền, trách nhiệm của tổ chức đó cũng như các quyền và trách nhiệm của đoàn viên công đoàn. Sau khi đã giải đáp đoàn viên công doàn là gì, dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp quý vị tìm hiểu về các quyền của đoàn viên công đoàn và các trách nhiệm tham tham gia tổ chức công đoàn Việt Nam.

– Quyền của đoàn viên:

+ Được yêu cầu tổ chức công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm.

+ Được cung cấp thông tin, thảo luận, đề xuất ý kiến và biểu quyết công việc của Công đoàn, thông tin về những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật liên quan đến Công đoàn và người lao động.

+ Ứng cử, đề cử, bầu cử cơ quan lãnh đạo công đoàn theo quy định , chất vấn cán bộ công đoàn, kiến nghị xử lý khi có sai phạm.

+ Được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp luật miễn phí.

+ Được hướng dẫn, giúp đỡ tìm công việc, học nghề, giúp đỡ khi ốm đau hoặc khi khó khăn.

+ Được tham dự hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch do công đoàn tổ chức.

+ Đề xuất với công đoàn kiến nghị cơ quan, doanh nghiệp về thực hiện chế độ.

– Trách nhiệm của đoàn viên công đoàn

+ Chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh Điều lệ công đoàn Việt Nam, nghị quyết của công đoàn, tham gia tích cực các hoạt động công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

+ Luôn luôn học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, chuyên môn, kỹ năng; rèn luyện phẩm chất giai cấp công nhân, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

+ Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, lao động có hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và tổ chức.

Bên cạnh những quyền và trách nhiệm nêu trên, pháp luật còn quy định nghiêm cấm những hành vi đối với đoàn viên công đoàn theo Điều 9 Luật Công đoàn năm 2012 như sau:

– Đoàn viên công đoàn không được có những hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc thực hiện các quyền công đoàn.

– Có những hành vi phân biệt đối xử hoặc có hành vi gây bất lợi đối với người lao động vì lý do thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn.

– Sử dụng các biện pháp kinh tế hoặc các biện pháp bất lợi khác làm ảnh hưởng đến tổ chức và hoạt động công đoàn.

– Thực hiện các hành vi lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm quy định của pháp luật, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Trên đây là nội dung trả lời của chúng tôi về đoàn viên công đoàn là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của công ty chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi