Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Quy trình chỉ định thầu rút gọn qua mạng dưới 100 triệu năm 2024?
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6605 Lượt xem

Quy trình chỉ định thầu rút gọn qua mạng dưới 100 triệu năm 2024?

Chỉ định thầu có hai loại là chỉ định thầu thông thường và chỉ định thầu rút gọn, tuy nhiên do có ưu điểm về thủ tục và thời gian thì chỉ định thầu rút gọn được rất nhiều cơ quan, đơn vị quan tâm.

Đấu thầu là  cạnh tranh văn minh trong nên kinh tế, nhằm lựa chọn nhà thầu đáp ứng được những điều kiện mà bên mời thầu đưa ra để tiến tới giao kết hợp đồng. Bên cạnh việc cạnh tranh giữa nhiều nhà thầu thì pháp luật cũng quy định về những trường hợp đặc biệt như chỉ định thầu. Và trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp về quy trình chỉ định thầu rút gọn như thế nào?

Chỉ định thầu là gì?

Chỉ định thầu là một trong 07 hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định của luật Đấu thầu năm 2013, có thủ tục lựa chọn nhà thầu đơn giản và thời gian thực hiện ngắn, thường được sử dụng để đẩy nhanh tiến độ của gói thầu cũng như giảm bớt rủi ro cho chủ đầu tư.

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 58/2016/TT-BTC quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp quy định các trường hợp chỉ định thầu như sau:

– Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

– Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình.

– Giá gói thầu mua sắm hàng hóa,tư vấn, cung cấp dịch vụ, mua sắm thường xuyên không quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

Các gói thầu kể trên để được áp dụng chỉ định thầu thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ Được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu;

+ Thời gian thực hiện chỉ định thầu kể từ ngày phê duyệt hồ sơ yêu cầu đến ngày ký kết hợp đồng không quá 45 ngày, nếu là gói thầu lớn thì không quá 90 ngày.

+ Nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu phải có tên trong cơ sở dữ liệu về nhà thầu theo quy định.

Chỉ định thầu được chia thành 02 loại: Chỉ định thầu thông thường và chỉ định thầu rút gọn. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn, giải đáp về quy trình chỉ định thầu rút gọn như thế nào.

Quy trình chỉ định thầu rút gọn qua mạng dưới 100 triệu

Chỉ định thầu rút gọn thường mất ít thời gian và thủ tục đơn giản hơn chỉ định thầu thông thường. Vậy quy trình chỉ định thầu rút gọn như thế nào?

Căn cứ theo Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu quy định về quy trình rút gọn như sau:

Thứ nhất: Quy trình chỉ định thầu rút gọn đối với những gói thầu theo Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu trừ gói thầu thực hiện nhằm bảo đảm bí mật nhà nước

Chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp có trách nhiệm quản lý gói thầu và giao cho nhà thầu có năng lực thực hiện ngay gói thầu.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày giao thầu, các bên phải hoàn thành thủ tục chỉ định thầu:

– Chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu với những nội dung theo quy định để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng.

– Dựa trên kết quả thương thảo, chủ đầu tư, cơ quan có trách nhiệm quản lý gói thầu phê duyệt kết quả chỉ định thầu.

– Ký kết hợp đầu với nhà thầu được chỉ định.

– Công khai gói thầu.

Thứ hai: Quy trình chỉ định thầu rút gọn đối với gói thầu trong hạn mức theo quy định tại Điều 54 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP

– Bên mời thầu căn cứ vào các điều kiện của gói thầu để gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu có đủ đăng ký đáp ứng. Nội dung phải bao gồm các yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được, giá trị tương ứng và một số nội dung khác.

– Bên mời thầu và nhà thầu tiến hành thương thảo, hoàn thiện hợp đồng trên cơ sở dự thảo hợp đồng.

– Ký kết hợp đồng.

Như vậy, chúng tôi đã trả lời quy trình chỉ định thầu rút gọn như thế nào theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, đối với một số trường hợp chỉ định thầu khác sẽ thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC, Quý vị có thể tham khảo thêm tại Điều 17 Thông tư này.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến quy trình chỉ định thầu rút gọn như thế nào. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi