Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bắt quả tang hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 875 Lượt xem

Bắt quả tang hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Anh Sán Văn Nùng bị bắt quả tang về hành vi thuê địa điểm để chứa chấp các đối tượng sử dụng ma túy. Xin hỏi trường hợp này anh sẽ bị xử lý ra sao?

Nội dung câu hỏi:

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Ngày 18/18/2015 anh Sán Văn Nùng, 28 tuổi bị công an thành phố Lào Cai bắt quả tang khi cho thuê địa điểm để chứa chấp các đối tượng sử dụng ma túy. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp này anh Nùng sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Bắt quả tang hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

 Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Theo như thông tin bạn cung cấp, anh Nùng đã bị bắt quả tang khi cho thuê địa điểm với mục đích chứa chấp các đối tượng sử dụng ma túy: Căn cứ vào khoản 7.1 mục II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định :

7.1. Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy.”

Như vậy, hành vi của anh Nùng là hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại điều 198  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  : 

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Đối với trẻ em;

d) Đối với nhiều người;

đ) Tái phạm nguy hiểm…

Như vậy, căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, anh Nùng sẽ bị xử theo các khung hình phạt tương ứng quy định tại điều 198 nêu trên. Hơn nữa, anh còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản (khoản 3 điều 198 Bộ luật hình sự) 

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy bạn có thể tham khảo thêm tại khoản 7 mục II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi